DAILY RECOMMENDATION
เรียกดูหัวข้อในหมวดนี้ 
ผู้นำ เรทติ้งทีวีดิจิทัลแห่ปรับราคาโฆษณา
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ - 15 ม.ค. 58

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าทิศทางของอุตสาหกรรมทีวีปีนี้ยังคงมีโอกาสเติบโตสูง และทำให้ยอดเงินโฆษณาผ่านสื่อทีวีเติบโตตามไปด้วย เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงการรับส่งสัญญาณระบบดิจิทัลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ประกอบกับผู้บริโภคเริ่มมีความคุ้นเคยกับช่องทางเลือกใหม่ในการเลือกรับชมฟรีทีวีมากขึ้น

ทั้งนี้โฆษณาผ่านสื่อทีวีตามราคาตั้ง (rate card) มีมูลค่า 7.5 หมื่นล้านบาท แต่คาดว่าเม็ดเงินจริงๆ อยู่ในระดับ 4.5-5 หมื่นล้านบาท ในจำนวนนี้ กว่า 50% ใช้ไปกับ 2 สถานีใหญ่ คือ ช่อง 3 และช่อง 7 อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในช่วง 3 ปีจากนี้ จะเห็นการเปลี่ยนแปลง โดย 50-60% ของเงินโฆษณาจะกระจายไปยัง 4-5 สถานี ลำดับต้นๆ และที่เหลือจะกระจายไปกับช่องต่างๆ ทั้งทีวีดิจิทัลและดาวเทียม

ในส่วนของช่อง 8 ดิจิทัล ปัจจุบันมีเรทติ้งอยู่อันดับ 5 ของช่องทีวีไทย และตั้งเป้าจะขึ้นเป็นอันดับ 3 ในปีนี้ รองจากช่อง 3 และช่อง 7 ซึ่งเป็นผลมาจากความพร้อมทั้งทีมงาน แผนกลยุทธ์ และคอนเทนต์ต่างๆ ซึ่งเรทติ้งที่สูงขึ้น มีผลทำให้ค่าโฆษณาปีนี้ปรับขึ้น 4-5 เท่าตัวเทียบกับปีก่อน อยู่ที่นาทีละ 7 หมื่นบาท-2 แสนบาท ขณะที่ช่อง 2 สบายดี ปรับขึ้นไปอยู่ที่ 3.5-4.5 หมื่นบาท

"การปรับราคาค่าโฆษณานั้นเป็นไปตามเรทติ้งที่สูงขึ้น และทำให้รายได้จากทีวีดิจิทัล คิดเป็นสัดส่วน 40% ของรายได้รวมทั้งหมด"

ส่วนของรายได้รวมปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 4,600 ล้านบาท เติบโต 40% เทียบกับปีก่อน ไม่รวมรายได้จากกล่องฟุตบอลโลก แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากธุรกิจมีเดีย 3,750 บาท คิดเป็น 80% แบ่งเป็นทีวี 3,00 ล้านบาท วิทยุ 600 ล้านบาท ฟุตบอลลาลีกา 150 ล้านบาท, กลุ่มธุรกิจเพลง 3,500 ล้านบาท คิดเป็น 8% กลุ่มธุรกิจอีเวนท์ 500 ล้านบาท คิดเป็น 11% และจะมีกำไรสุทธิ 700 ล้านบาท โตจากปีก่อน 15% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดในรอบกว่า 30 ปีที่ดำเนินธุรกิจ

เวิร์คพอยท์จ่อปรับโฆษณาอีกรอบ

ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดิจิตอลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเรทติ้งช่องเวิร์คพอยท์ทีวี ไตรมาสสุดท้ายปีที่ผ่านมาเริ่มนิ่ง โดยอยู่ในอันดับ 3 รองจากช่อง 7 และช่อง 3 ปัจจุบันเรทติ้งเฉลี่ยทั้งวันอยู่ที่ 0.4 และสูงสุดระดับ 4 อย่างไรก็ตามพบว่าอัตราค่าโฆษณาช่องเวิร์คพอยท์ยังต่ำกว่าฟรีทีวีเดิม จึงได้ประกาศขึ้นราคาโฆษณาเดือนนี้ เฉลี่ย 100% ในทุกช่วงเวลา เป็น 5 หมื่นบาท-2 แสนบาทต่อนาที

ทั้งนี้หลังจากแจ้งล่วงหน้าตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา พบมีลูกค้าและเอเยนซีสนใจซื้อโฆษณาจำนวนมาก โดยมียอดจองล่วงหน้าปีนี้แล้ว 1,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% จากเป้าหมายรายได้ทั้งปีนี้ที่ตั้งไว้ 1,800 ล้านบาท ทำให้บริษัทต้องจำกัดโควตาการซื้อโฆษณาล่วงหน้า เพราะเห็นโอกาสการปรับราคาขึ้นอีกในปีนี้

"หากภาพรวมช่องเวิร์คพอยท์มีเรทติ้งเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ก็จะทำให้มีรายได้เกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้ในปีนี้"

"โมโน"เล็งเป้าเรทติ้งท็อปไฟว์

ซัง โด ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทจะลงทุนเพิ่มในธุรกิจทีวีดิจิทัล ช่องโมโน 29 กว่า 500 ล้านบาท ประกอบด้วยการผลิตคอนเทนท์ อุปกรณ์และสตูดิโอใหม่ พร้อมทั้งปรับผังรายการใหม่ เพิ่มเวลาออกอากาศซีรีส์มากขึ้น ทั้งซีรีส์จีนและฮอลลีวู้ด พร้อมทั้งผลิตซีรีส์เองรวม 12 เรื่อง เพื่อขยายฐานผู้ชม

ทั้งนี้ เรทติ้งของช่องในปัจจุบันอยู่ที่อันดับ 7 ของสถานีฟรีทีวีทุกช่อง และอันดับ 3 เฉพาะช่องทีวีดิจิทัล รองจากเวิร์คพอยท์และช่อง 8 ส่วนปีนี้วางเป้าหมายเรทติ้งเฉลี่ยตลอดวันระดับ 0.3 จากปีก่อนอยู่ที่ 0.1 และติดอันดับ 1 ใน 5 ช่องผู้นำเรทติ้งสถานีฟรีทีวีทุกช่อง

จากตัวเลขเรทติ้งเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บริษัทวางแผนจะปรับขึ้นราคาโฆษณาในปีนี้ จากนาทีละ 5,000 บาท ในปีที่ผ่านมา เป็น 2.5 หมื่นบาท หรือเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัว เนื่องจากปีก่อนกำหนดราคาโฆษณาในอัตราต่ำ อีกทั้งเห็นว่ายังได้รับความสนใจจากผู้ลงโฆษณาในปีนี้ จากปัจจัยแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น ส่งผลให้งบโฆษณาผ่านสื่อทีวีกลับมาเติบโต