ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ชี้โชห่วยไทยไม่ตายแค่ปรับสู้แข่งดุ
ที่มา ไทยโพสต์ - 3 เม.ย. 55

โชห่วยไทยยังไม่ตาย มี 2.5 แสนราย แต่กำลังปรับตัวรับแข่งขันสูง "อิน ดีด" รุกเป็นที่ปรึกษาครบวงจร หวังเพิ่มลูกค้าเป็น 20 บริษัทในสิ้นปี
นายรีส โจนาธาน เคล้าส์เซอร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิน ดีด สแทรกทิจีส์ อินทู แอคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาธุรกิจเชิงกลยุทธ์ขยายธุรกิจทางการค้าจากประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า จากการสำรวจภาพรวมธุรกิจร้านเทรดดิชั่นนอลเทรด หรือร้านโชห่วยทั่วประเทศของไทย พบว่ายังมีการขยายตัวที่ดี ไม่ได้ปรับตัวลดลง ซึ่งจากข้อมูลเชิงลึกพร้อมแผนที่ GPS พบว่ายังมีร้านโชห่วยทั่วประเทศไทยอยู่กว่า 250,000 แห่ง จาก 21 ประเภทร้านค้า ประกอบด้วย ร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านขายยา ร้านขายผลิตภัณฑ์ความงาม และร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม จากแนวโน้มของเศรษฐกิจและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ร้านโชห่วยมีการปรับตัวมากขึ้น เพื่อรองรับกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ด้วยการนำบริการและสินค้าต่างๆ เข้ามาให้บริการเสริมกับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น บางร้านมีการนำร้านเสริมสวยเข้ามาให้บริการเสริม มีการจำหน่ายกาแฟ อาหารจานด่วน เครื่องดื่ม และบริการรับซักรีดอยู่ภายในร้านเดียวกัน ซึ่งแนวโน้มคาดว่าจะเป็นอย่างนี้ และมีความหลากหลายมากขึ้นในอนาคต
สำหรับแนวทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทในปีนี้ จะยังมุ่งไปที่การให้คำปรึกษาแบบครบวงจรกับลูกค้าทั้งด้านการตลาด การบริหารช่องทางการจำหน่าย และการฝึกอบรมให้กับผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้ค้าปลีกที่ต้องการกระจายสินค้าเข้าสู่ช่องทางจำหน่ายร้านค้าปลีกรายย่อย รวมถึงการให้บริการให้คำปรึกษาด้านการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างซัพพลายเออร์ร้านค้าปลีก ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการประมาณ 10 บริษัท โดย 3 ใน 4 เป็นบริษัทข้ามชาติ และสิ้นปีนี้คาดว่าจะเพิ่มเป็น 20 บริษัท.