ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
รถร่วมขอขึ้นค่าโดยสาร2บ.-ขู่หยุดวิ่ง16พ.ค.
ที่มา ข่าวสดออนไลน์ - 27 เม.ย. 55

นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมรถร่วมบริการเอกชน เปิดเผยว่า สมาคมได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร และสมาคมรถโดยสาร (มินิบัส) เตรียมยื่นหนังสือต่อนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม ในวันที่ 27 เม.ย. เพื่อขอให้ทบทวนมติคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่อนุมัติปรับขึ้นค่าโดยสารสำหรับรถร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่ 1 บาท และรถมินิบัสที่ 1.50 บาท เนื่องจากเห็นว่าอัตราค่าโดยสารที่อนุมัติไม่ครอบคลุมต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ผู้ประกอบการเสนอให้ปรับขึ้นค่าโดยสารตามที่ได้เสนอไปก่อนหน้านี้คือ รถร่วมบริการขสมก. ปรับขึ้น 2 บาท และขอให้ปรับขึ้นค่าโดยสารสำหรับรถมินิบัสปรับอากาศด้วย ขณะเดียวกันจะเสนอให้กำหนดวันบังคับใช้อัตราค่าโดยสารใหม่พร้อมกับรถโดยสารสาธารณะอื่นในวันที่ 15 พ.ค.นี้ โดยไม่ต้องรอเงื่อนไขให้ราคาเอ็นจีวีอยู่ที่กิโลกรัม (ก.ก.) ละ 9.50 บาท ซึ่งหากไม่พิจารณาผู้ประกอบการรถร่วมบริการขสมก. อาจต้องหยุดให้บริการในวันที่ 16 พ.ค.นี้

ด้านนางสุจินดา เชิดชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารกล่าวว่า วันที่ 30 เม.ย.นี้ จะเรียกประชุมคณะกรรมการสมาคม เพื่อหารือกำหนดท่าทีเกี่ยวกับแนวทางการปรับค่าโดยสาร และเสนอต่อนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม ในช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้ นอกจากนั้น จะเสนอให้กระทรวงพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารอีกกิโลเมตร (ก.ม.) ละ 4-5 สตางค์ ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากการขึ้นค่าโดยสารที่ก.ม.ละ 4 สตางค์ที่จะมีผลในวันที่ 15 พ.ค.นั้น ยังไม่คุ้มกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมากถึงก.ม.ละ 9 สตางค์

ด้านนายโอภาส เพชรมุณี ผู้อำนวยการขสมก. กล่าวว่า รถโดยสารของขสมก. จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารตามที่คณะกรรมการอนุมัติ เพราะขสมก.เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ต้องดูแลประชาชน