ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ไล่บี้สินค้าปลอมในตลาดนัด พาณิชย์ว้ากโดนอ้างชื่อรีดไถผู้ค้า
ที่มา มติชนออนไลน์ - 29 พ.ค. 55

นายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ มีจำนวนคดีทั้งสิ้น 67 คดี จับกุมผู้ต้องหาได้ 68 คน จำนวนของกลาง 300,788 ชิ้น แยกเป็นแหล่งผลิตและเก็บสินค้าละเมิดด้านบันเทิงรายใหญ่ 7 จุด ในเขตจตุจักร บ้านหม้อ นนทบุรี งามวงศ์วาน และนครชัยศรี ซึ่งพบว่าส่วนนี้จับได้ยากขึ้นเพราะมีการเปิดขายในอินเตอร์เน็ตมากขึ้น พร้อมกันนี้ได้จับกุมแหล่งผลิตกาแฟทรีอินวัน ที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้า Nescafe จำนวน 150,480 ซอง ภายในอาคารพาณิชย์ซอยเอกชัย 94 ซึ่งผู้ถูกจับให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าได้ผลิตสินค้าดังกล่าวมาแล้ว 9 เดือน คิดเป็นมูลค่าเสียหาย 10 ล้านบาท นอกจากนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบแหล่งผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคปลอมเครื่องหมายการค้าอีกหลายรายการ อาทิ ซอสปรุงรส ผงซักฟอก เป็นต้น

 

"ขณะนี้มีบุคคลแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพาณิชย์ ไปเรียกเก็บเงินจากผู้ค้าสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นรายเดือน โปรดอย่าหลงเชื่อจ่ายเงินให้กับบุคคลดังกล่าว หากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือร้องเรียนโดยตรงมาที่ www.poomsa@moc.go.th"

 


นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า กรมกำลังหารือหน่วยงานต่างๆ ในการเข้าไปตรวจสอบเข้มกับสินค้าที่วางขายตามตลาดนัดทั่วประเทศ เพราะพบว่าตลาดนัดเป็นแหล่งจำนวนสินค้าปลอมจำนวนมาก