ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ปิยสวัสด์แฉไทย คอรัปชั่น หนัก ฝากดีดีTGสานต่อแผนคุมค่าใช้จ่าย
ที่มา ไทยโพสต์ - 31 พ.ค. 55

"ปิยสวัสดิ์” แนะไทยเร่งแก้ปัญหาคอรัปชั่น หลังเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่มฯ ชี้เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการเพิ่มขีดการแข่งขันของไทย พร้อมระบุบอร์ดต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่ปลดออกจากตำแหน่งดีดี ฝากกรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่สานต่อแผนควบคุมค่าใช้จ่าย หวังบินไทยโตแกร่งในอีก 5 ปีข้างหน้า
นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย เปิดเผยภายหลังการร่วมประชุม “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม ออน อีสต์เอเชีย 2012”ว่า ประชุม เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่มฯ ได้รายงานว่า ปัญหาและอุปสรรคต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในขณะนี้คือ การคอรัปชั่นที่มีอยู่จำนวนมาก ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต้องติดตามดูแลปัญหาการคอรัปชั่นอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ
“โดยส่วนตัวมองว่า การคอรัปชั่นนั้น เป็นความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ กับฝ่ายการเมือง ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นปัจจัยลบสำคัญที่ทำให้การแข่งขันของไทยถูกบั่นทอนลง ส่วนอีกปัญหาที่สำคัญของความสามารถด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย คือ การไม่เปิดเสรีด้านการท่องเที่ยวอย่างที่ควร ซึ่งเรื่องนี้อยากให้มองอย่างประเทศเกาหลีใต้ที่มีการเปิดเสรีเรื่องนี้ จนทำให้การท่องเที่ยวของเกาหลีใต้เติบโตอย่างมาก ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ก็จะมีการนำเรื่องนี้หารือกันด้วย" นายปิยสวัสดิ์ กล่าว
นอกจากนี้ นายปิยสวัสดิ์ยังกล่าวถึงกรณีถูกปลดออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บมจ.การบินไทย ว่า ต้องการให้คณะกรรมการ (บอร์ด) บมจ.การบินไทย ออกมาชี้แจงสาเหตุกรณีที่ถูกบอกเลิกสัญญาจ้าง เพราะที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจน ซึ่งในส่วนของตนอยากฝากถึงบุคคลที่จะเข้ามารับตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) คนใหม่ ว่า อยากให้ช่วยดูแลเรื่องการบริหารงานเรื่องค่าใช้จ่ายของบริษัทให้เป็นไปตามแผนงานที่เคยวางไว้ด้วย เพราะก่อนหน้านี้ตนได้มีการวางแผนงานด้านการบริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ และลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็นลง ซึ่งหากผู้บริหารคนใหม่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เชื่อว่าการบินไทยในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งแน่นอน
"ตอนนี้การบินไทยต้องให้ความสำคัญในเรื่องการจัดซื้อฝูงบินใหม่ โดยต้องดูให้สอดคล้องกันระหว่างค่าใช้จ่าย รายได้ และต้นทุน รวมถึงต้องคำนึงถึงเส้นทางการบินด้วยว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยในขณะนี้มองว่าไทยเองควรจะให้ความสำคัญกับเส้นทางการบินในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตอนบน อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีนเป็นหลัก เพราะตลาดในกลุ่มประเทศดังกล่าวกำลังเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงเป็นโอกาสดีของไทย ส่วนเส้นทางการบินในถูมิภาคยุโรปนั้นคงจะชะลอลงมาก เพราะสายการบินจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลางกำลังเข้ามาช่วงชิงตลาดในกลุ่มนี้ ไทยจึงต้องหาตลาดอื่นรองรับไว้ด้วย" นายปิยสวัสดิ์ กล่าว
นอกจากนี้ มองว่า การบินไทยคงต้องลงมาแข่งขันในตลาดการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) มากขึ้น เพราะกำลังได้รับความนิยมในระดับสูง ซึ่งในส่วนของการบินไทยเอง เชื่อว่าจะมีศักยภาพที่จะสามารถดำเนินการได้อย่างแน่นอน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมต.คลัง และนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมต.คมนาคม เพื่อขอให้สั่งการไปยัง นายอำพน กิตติอำพน ประธานบอร์ดการบินไทย ให้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงต่อพนักงาน ถึงเหตุผลที่บอร์ดมีมติให้ปลด นายปิยสวัสดิ์ ออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่เคยมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว แม้นายอำพนจะมอบหมายให้ นายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ ในฐานะรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ออกมาแถลงมติของบอร์ดแล้ว เพราะไม่สามารถตอบข้อสงสัยของพนักงานและสาธารณชนได้.