ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ธนชาตลุยรีไฟแนนซ์SMEกสิกร-ใบโพธิ์
ที่มา ไทยโพสต์ - 12 มิ.ย. 55

 "ธนชาต" ลุยรีไฟแนนซ์ลูกค้าเอสเอ็มอีกสิกรไทย-ไทยพาณิชย์ คุยไม่แข่งตัดราคา เน้นใส่ใจ อนุมัติไว สสว.ดึง SME อีก 2.5 แสนรายเข้าระบบ แข่งเออีซี
นายจิรัชยุติ์ อัมยงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ธนาคารมีแผนดึงลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีทุกขนาดยอดขายและวงเงินสินเชื่อ จากธนาคารกสิกรไทยและไทยพาณิชย์ มาเป็นลูกค้าธนาคาร เนื่องจากเป็นลูกค้าชั้นดี
โดยธนาคารได้ทำการทดสอบระบบการอนุมัติสินเชื่อใหม่ ผ่านระบบเครดิตสกอริ่งใน 10 สาขาก่อนขยายไปทุกสาขาทั่วประเทศในวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งระบบดังกล่าวทำให้ธนาคารมีความรวดเร็วในการวิเคราะห์ความสามารถชำระหนี้ของลูกค้าได้รวดเร็วภายใน 6 ชั่วโมง และอนุมัติวงเงินพร้อมเบิกใช้ภายใน 3-5 วัน ซึ่งเร็วกว่าคู่แข่งที่ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ทดแทนการแข่งขันด้วยราคาหรืออัตราดอกเบี้ย เนื่องจากลูกค้าจะให้ความสำคัญกับรูปแบบการให้บริการที่รวดเร็วและยอดเงินที่ต้องผ่อนชำระต่อเดือนมากกว่า
โดยเฉพาะ 2 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารมียอดอนุมัติลูกค้าประเภทนี้แล้ว 2,000 ล้านบาท โดยมีลูกค้าที่ถูกคู่แข่งแย่งไปลดลงเหลือ 60-70 ล้านบาทต่อเดือน ลดลงจากปีก่อนที่อยู่ 400-500 ล้านบาทต่อเดือน
นายภักดิ์ ทองส้ม รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า สสว.อยู่ระหว่างจัดทำแผนในการดึงธุรกิจเอสเอ็มอีจากนอกระบบ หรือผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาจดทะเบียนนิติบุคคลให้ถูกต้องเพิ่มอีก 250,000 รายภายในปี 2559 ตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์แผนการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมฉบับที่ 3 (2555-59) เนื่องจากปัจจุบันมีเอสเอ็มอีเข้ามาจดทะเบียนน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับปริมาณเอสเอ็มอีทั่วประเทศกว่า 2.9 ล้านราย เพราะส่วนใหญ่ต้องการทำธุรกิจด้วยตนเองและไม่อยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามายุ่งเกี่ยว
นอกจากนี้ จะพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันในเชิงลึกแก่เอสเอ็มอีไม่น้อยกว่า 30,000 รายในปี 2559 และสร้างเครือข่ายเอสเอ็มอีที่ได้รับการพัฒนาให้มีความเข้มแข็งไม่น้อยกว่า 60 เครือข่ายต่อปี เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี).