ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
คุมราคาอาหาร7เมนูพื้นที่38จังหวัด
ที่มา ไทยโพสต์ - 14 มิ.ย. 55

พาณิชย์ตั้งราคาแนะนำอาหารปรุงสำเร็จ 7 เมนู พื้นที่ 38 จังหวัด ในร้านอาหารตลาดสด ห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ ปั๊มน้ำมัน ชง "บุญทรง-กิตติรัตน์" เคาะ คาดออกประกาศภายในสัปดาห์นี้
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการดูแลอาหารปรุงสำเร็จครั้งที่ 2 ว่า ที่ประชุมได้สรุปมาตรการในการดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จ โดยการกำหนดราคาแนะนำสูงสุดในเมนูอาหาร 7 เมนู ได้แก่ ข้าวผัดหมู-ไก่ ข้าวกระเพราหมู-ไก่ ข้าวราดแกง 1-2 อย่าง ก๊วยเตี๋ยวหมู-ไก่ ข้าวไข่พะโล้ ข้าวไข่เจียว และโจ๊กหมู-ไก่
โดยดูแลราคาในเขตพื้นที่ 38 จังหวัด ที่มีการรับประทานอาหารสำเร็จรูปมากที่สุดในประเทศ และมีราคาอาหารสำเร็จรูปเฉลี่ยสูงขึ้น ส่วนประเภทร้านที่มีการดูแล ได้แก่ ร้านอาหาร ศูนย์อาหารในตลาดสด สำนักงาน หน่วยงานราชการ ห้างสรรพสินค้า ปั๊มน้ำมัน และสถานีขนส่งมวลชนต่างๆ ส่วนประเภทร้านที่จะไม่อยู่ในข่ายควบคุมตามราคาแนะนำ ได้แก่ หาบเร่แผงลอย ภัตตาคาร ร้านอาหารที่มีบริการพิเศษ ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยว และสถานบันเทิง เป็นต้น
“การพิจารณาดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จ ได้กำหนดจากเมนูอาหารที่มีประชาชนนิยมกินมากที่สุดในเขตพื้นที่ 32 จังหวัด บวก 6 พื้นที่จังหวัดที่มีราคาอาหารสำเร็จรูปที่สูงขึ้น โดยไม่รวมภาคใต้ที่ราคาอาหารจะมีราคาสูงขึ้นกว่าราคาแนะนำของแต่ละเมนู 5 บาท เนื่องจากภาวะเรื่องการขนส่งและรายได้เฉลี่ยของประชากรที่สูงกว่าภาคอื่น เช่น หากราคาแนะนำ ข้าวไข่เจียวราคาไม่เกิน 20 บาทต่อจาน ภาคใต้ก็ 25 บาทต่อจาน" นายยรรยงกล่าว
หลังจากนี้จะส่งผลสรุปให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้ความเห็นชอบ ก่อนให้กรมการค้าภายในลงประกาศเป็นราคาแนะนำ ซึ่งไม่ต้องพิจารณาเป็นสินค้าควบคุมโดยทันที ให้เป็นมาตรการดูแลเบื้องต้น เป็นการเช็กสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของราคาอาหารปรุงสำเร็จก่อน
โดยหลังจากออกประกาศ จะมีการประเมินผลทุก 2 สัปดาห์ คาดว่าจะประกาศราคาแนะนำได้อย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ ส่วนกรณีฝ่าฝืน ไม่จำหน่ายตามราคาแนะนำ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.