ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เซเว่นปั้นโมเดลพรีเมี่ยมเจาะตึกสูง ฉีกกรอบ-ยืดหยุ่นสินค้า เอาใจคนเมืองรุ่นใหม่
ที่มา ประชาชาติธุรกิจ - 16 ก.ค. 55

เซเว่นฯปั้นโมเดลใหม่ ภาพลักษณ์พรีเมี่ยมเจาะคอนโดฯ-อาคารสำนักงานทั่วกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ชูสินค้าวาไรตี้ ภายใต้แนวคิดจัดร้านแบบยืดหยุ่น ตอบโจทย์ทำเล-พฤติกรรมผู้อยู่อาศัย ล่าสุดผุดสาขาในปาร์ค เวนเชอร์ เพิ่มสินค้าสไตล์เกาหลีตู้แช่ไวน์ จับลูกค้ากระเป๋าหนัก

"เซเว่นอีเลฟเว่น" ร้านคอนวีเนียนสโตร์ที่มีการขยายสาขาอย่างรวดเร็ว แต่ละปีมีการตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่ไม่ต่ำกว่า 500 แห่ง ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 6,600 สาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ ณ วันนี้ยักษ์ค้าปลีกรายนี้กำลังทยอยส่งสาขาโมเดลใหม่ ๆ สยายปีกออกไปตามอาคารสำนักงานและตึกสูงที่มีอยู่จำนวนมากในเขตกรุงเทพฯ

โฉมใหม่ภาพลักษณ์พรีเมี่ยม

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวพบว่า นอกจากจำนวนสาขาที่มีเรียงรายตามหัวมุมถนนและย่านชุมชนที่มีการตกแต่งหน้าร้านด้วยแถบสีแดง-เขียว-ส้ม พร้อมชื่อ 7-ELEVEN ให้เป็นที่สะดุดตา ปัจจุบันภาพลักษณ์ของร้านเซเว่นฯไม่ได้ยึดติดแบบเดิมเท่านั้น แต่มีรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีวาไรตี้ ทั้งในแง่ของรายการสินค้าและภาพลักษณ์ของร้านที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น อาทิ สาขาที่ตั้งอยู่ในอาคารปาร์ค เวนเชอร์ (แยกถนนวิทยุ-เพลินจิต) ที่มีการตกแต่งป้ายหน้าร้านและภายในร้านด้วยโทนสีน้ำตาล ทางเดินระหว่างเชลฟ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อำนวยความสะดวกในการเลือกสินค้า มุมเครื่องดื่มไวน์และแอลกอฮอล์ มุมผลิตภัณฑ์ความงามที่มีจำนวนแบรนด์และเอสเคยูมากขึ้น รวมถึงอาหารสไตล์เกาหลี

จากการสอบถามพนักงานของร้านเผยว่า เซเว่นฯสาขาดังกล่าวเป็นของบริษัทลงทุนเอง เปิดมา 4 เดือน สินค้าที่วางจำหน่ายจะแตกต่างจากสาขาเดิม ส่วนใหญ่เป็นของนำเข้าจากเกาหลี และขนมขบเคี้ยวก็เน้นบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่

นายนริศ ธรรมเกื้อกูล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สาขาดังกล่าวถือเป็นโมเดลใหม่ ภายใต้แนวคิด planogram flexible หรือการจัดร้านแบบยืดหยุ่น โดยจะมีรายการสินค้าที่เหมาะสมกับทำเลและพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยในย่านนั้น ๆ อาทิ ทำเลที่เป็นเมืองท่องเที่ยว โรงเรียน ทำเลที่มีคนต่างชาติอาศัยจำนวนมากก็จะมีตู้แช่ไวน์ อาหารเกาหลี เป็นต้น

"เราพยายามจัดรูปแบบสาขาให้ตรงกับผู้อยู่อาศัย ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ สาขาพรีเมี่ยมขึ้นอยู่กับทำเล อย่างที่เพลินจิตก็เป็นย่านที่อยู่อาศัย โรงแรม สำนักงาน คนมีกำลังซื้อ สาขาที่ยืดหยุ่นแบบนี้ก็ทดลองไปเรื่อย ๆ ตอนนี้มีอยู่หลายร้อยสาขา อย่างที่สุขุมวิท และสาขาที่อยู่ในจังหวัดที่ติดทะเลก็จะมีตู้แช่ไวน์ กลุ่มเครื่องดื่มไวน์ก็เป็นแบบอัดเกลียว สามารถเปิดรับประทานได้ทันที ยังมุ่งคำนึงถึงความสะดวกของลูกค้า"

เจาะอาคารสำนักงาน-คอนโดฯ

นายนริศกล่าวเพิ่มเติมว่า การลงทุนเปิดร้านเซเว่นฯในอาคารสำนักงานมีแนวโน้มมากขึ้น สอดคล้องกับการขยายตัวของสำนักงานและที่พักอาศัยที่ตั้งอยู่ในอาคารเดียวกัน โดยการตัดสินใจลงทุนพิจารณาจากสิ่งแวดล้อมในทำเลนั้น ๆ อาทิ เป็นที่ตั้งของโรงเรียน เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ควบคู่กับความหนาแน่นและพฤติกรรมของผู้อาศัยในทำเลนั้น ๆ รวมทั้งกำลังซื้อ พร้อมกันนั้นก็ให้ความสำคัญกับตำแหน่งของร้าน อาทิ สาขาที่อยู่ในตึกจะเลือกโซนที่หันหน้าออกนอกถนน เพื่อให้บริการลูกค้า ทั้งที่อยู่ในอาคารและนอกอาคารได้

นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สาขาในลักษณะดังกล่าวเป็นการปรับยกระดับสาขาให้สอดรับกับกลุ่มลูกค้ารายได้สูง ซึ่งนอกจากการดิสเพลย์ที่มีความแตกต่างจากสาขาทั่ว ๆ ไปแล้ว ที่ชัดเจนมากก็คือสินค้าอิมพอร์ต มีตู้แช่ไวน์ มุมอาหารเกาหลี ฯลฯ หลังจากที่ทดลองเปิดมาได้ 3-4 เดือน พบว่าได้รับการตอบรับอย่างดี

ที่ผ่านมา เซเว่นฯก็ได้เปิดสาขาในลักษณะนี้ตามคอนโดฯระดับบน อาคารสำนักงานกลางเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ รวมถึงการเปิดตามเมืองท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่ง โดยในแง่ของสินค้าจะมีการปรับไปตามความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในย่านนั้น ๆ เป็นหลัก ซึ่งเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

"เราไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะเปิดร้านในลักษณะนี้มากน้อยแค่ไหน หากที่ไหนมีลูกค้า มีความต้องการ เราก็จะทยอยเปิดไปเรื่อย ๆ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ต้นปียังได้ทดลองติดตั้งเครื่องชงกาแฟสดอัตโนมัติเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในเขตกรุงเทพฯ เบื้องต้นจำนวน 10 สาขา ตามย่านที่มีอาคารสำนักงาน รองรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนทำงาน และใช้เวลาทดลองตลาดจากนี้อีก 2 เดือนจึงจะตัดสินใจเพิ่มจำนวนติดตั้ง ตั้งเป้าขยายมากกว่า 100 สาขาภายในสิ้นปีนี้ เน้นไปที่ทำเลสำนักงานและจังหวัดท่องเที่ยว เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มเติมจากเดิมที่มีเฉพาะมุมเครื่องชงกาแฟสำเร็จรูป

ไม่หวั่นปัจจัยลบ ลุยขยายสาขา

ก่อนหน้านี้ นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า ครึ่งหลังของปีนี้ แม้ว่าเศรษฐกิจโดยภาพรวมอาจจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตยูโรโซน แต่เชื่อว่าธุรกิจค้าปลีก โดยเฉพาะเซเว่นฯจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เพราะสินค้าที่จำหน่ายเป็นกลุ่มของกินของใช้ในชีวิตประจำวัน เชื่อมั่นว่าสิ้นปีนี้จะมีการเติบได้มากกว่า 13% ซึ่งมีแผนจัดแคมเปญกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง และเดือนสิงหาคมจะเปิดใช้คลังสินค้าแห่งใหม่ที่ชลบุรี งบฯลงทุน 800-1,000 ล้านบาท ส่วนศูนย์กระจายสินค้าที่ลำพูนอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดได้ภายในปีนี้

ปัจจุบัน เซเว่นฯมีจำนวนสาขากว่า 6,660 สาขา สิ้นปีเปิดได้ 6,800 สาขา ปี 2556 ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 7,000 สาขา โดยทิศทางการเติบโตจะมุ่งไปสู่ระบบแฟรนไชส์มากขึ้น ตั้งเป้าเพิ่มปีละ 3% ปีนี้คาดว่าจะมีสัดส่วนเป็น 56% จากปี 2554 มีสัดส่วนการลงทุนของบริษัทและแฟรนไชส์อยู่ที่ 50:50 โดยปี 2556 เพิ่มเป็น 59% และ 3 ปีจากนั้น ขยับเป็น 72%