ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
อ่วมแน่!ค่าเอฟทีจ่อขึ้นอีก50สตางค์
ที่มา ข่าวสดออนไลน์ - 30 ก.ค. 55

นายสุเทพ ฉิมคล้าย ผู้ช่วยผู้ว่าการแผนงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ภายในเดือน ส.ค.นี้ กฟผ.จะส่งข้อมูลต้นทุนเชื้อเพลิง ให้กับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์ พิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ (ก.ย.-ธ.ค.2555) ซึ่งหากพิจารณาจากต้นทุนเชื้อเพลิงซึ่งส่วนใหญ่เป็นก๊าซธรรมชาติที่สะท้อนราคาน้ำมันย้อนหลัง 6 เดือนยังคงมีทิศทางปรับขึ้น แต่ก็จะได้ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำมาช่วยส่วนหนึ่ง ทำให้คาดว่าค่าเอฟทีงวดใหม่จะอยู่ที่ระดับประมาณ 50 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งลดลงจากค่าเอฟทีงวดล่าสุดเล็กน้อย



ทั้งนี้ สำหรับการเรียกเก็บค่าเอฟทีในงวดล่าสุด (พ.ค.-ส.ค.2555) นั้น มีการเรียกเก็บจากประชาชน ที่ 30 สตางค์ต่อหน่วย แต่ต้นทุนเอฟทีที่แท้จริงอยู่ที่ 57.45 สตางค์ต่อหน่วย แต่ให้กฟผ. เข้าไปรับภาระ 19.05 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้เป็นภาระชดเชยรวม 10,200 ล้านบาทต่อเดือน แต่เมื่อ กกพ.รับฟังความเห็นประชาชน ก็ได้สั่งให้ กฟผ.รับภาระในเดือนพ.ค.ทั้งหมด ทำให้ กฟผ.มีภาระชดเชยทั้งงวดที่ 14,000 ล้านบาท ซึ่งหาก กกพ. ต้องการให้ กฟผ.เข้ามาชดเชยในงวดต่อไปเหมือนที่ผ่านมาอีกก็พร้อมดำเนินการ แต่คงไม่สามารถรับภาระได้เกิน 20,000 ล้านบาท เพราะจะกระทบต่อกระแสเงินสด



"เราต้องยอมรับว่าการที่ไทยพึ่งพิงก๊าซฯ ผลิตไฟถึง 70% ทำให้ไม่สามารถนำต้นทุนที่ต่ำมาเฉลี่ยได้ขณะที่ก๊าซฯ จะอิงราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มราคาสูงต่อเนื่องในอนาคต และไทยเองก็ต้องนำเข้าในรูปของก๊าซธรรมชาติเหลวหรือแอลเอ็นจีเพิ่มขึ้น"นายสุเทพกล่าว



นายสุเทพกล่าวว่า จะต้องมีการทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) รอบใหม่ ในช่วง 1-2 ปีนี้ ให้สอดคล้องกับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภายหลังจากเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งอาจจะทำให้ไทยเสียโอกาสทางการแข่งขันได้ และมีปัญหาความมั่นคงด้านพลังงาน เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค เช่น มาเลเซีย แม้จะมีก๊าซฯ มาก แต่ก็ให้ความสำคัญถ่านหิน เวียดนามกำหนดแผนสร้างนิวเคลียร์ เริ่มในปี 2013 ทำให้ไทยสุดท้ายก็ต้องเป็นผู้ไปซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน



นายมงคล สกุลแก้ว รองผู้ว่าการนโยบายและแผน กฟผ. กล่าวว่า ขณะนี้ไทยใช้ถ่านหินในการผลิตไฟต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศระดับโลกซึ่งการเคลื่อนไหวต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือแม้กระทั่งนิวเคลียร์แล้วผลักการใช้ไปพึ่งก๊าซฯ มาก กำลังบีบตัวเองให้ลำบากในแง่ของต้นทุนค่าไฟที่สูงขึ้นเมื่อไทยเข้าสู่เออีซี ราคาพลังงานจะเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยการแข่งขัน ดังนั้น กฟผ. มีความพยายามที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน 4 แห่งที่ภาคใต้ตามแผนพีดีพี โดยโรงแรกจะเป็นโรงทดแทนโรงไฟฟ้ากระบี่เดิมที่คาดว่าจะผลิตได้ในปี 2562 หลังจากนั้นทุก 3 ปีจะมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน 1 แห่ง



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กกพ.ได้ระบุว่าแนวโน้มการปรับค่าเอฟทีในงวดใหม่ จะไม่สามารถตรึงต่อไปได้ เพราะจะทำให้กฟผ. มีภาระมากเกินไป จนไม่สามารถขยายการลงทุนได้ ซึ่งที่ผ่านมา กฟผ.เข้าไปรับภาระเอฟทีแล้ว 2 งวด