ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
พารากอนชูงานหรูดูดไฮโซ
ที่มา ไทยโพสต์ - 31 ก.ค. 55

พารากอน ลุ้นยอดขายสิ้นปีโตทะลุเป้า 15-20% หากไม่มีปัจจัยลบการเมือง น้ำท่วม คุยกำลังซื้อลูกค้าไฮโซยังดี เดินหน้าจัดงาน “วอช เอ็กซ์โป” เจาะตลาดเศรษฐีใหม่เอเชีย
นายมนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหารสายการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมยอดขายของศูนย์การค้าพารากอนในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเป็นไปตามเป้าหมายที่ 10% หากช่วงปลายปีไม่มีปัจจัยลบในด้านของการเมือง และปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้น คาดว่าช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมียอดขายเติบโตสูงถึง 15-20% เนื่องจากช่วงปลายปีจะเป็นช่วงหน้าขาย และสินค้าลักซ์ชัวรีถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตที่ดี เพราะกลุ่มลูกค้าจากประเทศจีน อินเดีย และรัสเซีย นิยมซื้อสินค้าในกลุ่มดังกล่าวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
สำหรับแผนการทำตลาดกลุ่มสินค้าลักซ์ชัวรีในช่วงครึ่งปีหลังนี้ บริษัทจะจัดกิจกรรมใหญ่ 2 งาน คือ งานวอช เอ็กซ์โป ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 31 ก.ค.-19 ส.ค.นี้ และงานกูตู แฟชั่นวีค เพื่อจะจัดขึ้นในช่วงเดือน ก.ย.นี้ โดยการจัดงานดังกล่าว บริษัทคาดว่าจะใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท จากงบการตลาดกลุ่มสินค้าลักซ์ชัวรีทั้งปีที่จะใช้ประมาณ 30% ของงบการตลาด รวมพารากอนจะใช้งบประมาณ 300-400 ล้านบาท
ส่วนการจัดงาน “วอช เอ็กซ์โป” ในปีนี้ บริษัทได้ใช้งบในการจัดงานไปประมาณ 40 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ใช้ไปกว่า 30 ล้านบาท เนื่องจากปีนี้มีนาฬิกาแบรนด์ใหม่เข้ามาร่วมงาน 10 แบรนด์ จากจำนวนนาฬิกาทั้งหมด 200 แบรนด์ หรือประมาณ 30,000 เรือน โดยในส่วนนาฬิกาไฮไลต์ของงานในครั้งนี้จะเป็นนาฬิการิชาร์ด มิลล์ ราคา 24 ล้านบาท ซึ่งหลังจากจบงานคาดว่าจะมียอดขายนาฬิกาอยู่ที่กว่า 300 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5% ขณะที่ภาพรวมทั้งศูนย์การค้า คาดว่าจะมีเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท
“ในงานนอกจากจะซื้อเพื่อสวมใส่แล้วยังนิยมซื้อเพื่อการลงทุน เพราะในแต่ละปี นาฬิกาแบรนด์ดังจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น 5-10% ซึ่งบางปีปรับขึ้นถึง 2 ครั้ง จึงทำให้ลูกค้านิยมซื้อเพื่อการลงทุนมากขึ้น โดยในส่วนของตลาดนาฬิการะดับกลาง ราคาตั้งแต่ 1 แสนบาทขึ้นไป มียอดขายเติบโตสูงสุดที่ 20% ตามด้วยระดับบน ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป เติบโต 5-10%” นายมนาเทศ กล่าว.