ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เอกชนชี้รัฐต้นเหตุทำน้ำมันปาล์มขาด
ที่มา ไทยโพสต์ - 1 ส.ค. 55

 สมาคมโรงสกัดน้ำมันปาล์ม ชี้นำเข้าน้ำมันปาล์ม 3 หมื่นตัน เกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาล ระบุหลังนำเข้าปาล์มจะกระทบราคาเกษตรกรตกต่ำ แนะรัฐบาลดูแลอย่าให้ราคาต่ำกว่าตลาดโลก ด้านเชลล์ เตรียมทุ่ม 1,000 ล้านบาท เพิ่มปั๊มไบโอดีเซลอีก 6-10 แห่ง วอนรัฐขยายเวลาเพิ่มสำรองน้ำมันตามกฎหมาย
นายกฤษดา ชวนะนันท์ นายกสมาคมโรงสกัดน้ำมันปาล์ม เปิดเผยว่า ความผิดพลาดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารและการคาดการณ์สต็อกน้ำมันปาล์ม ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนสูง จากที่คาดว่าจะมีผลผลิตปาล์มดิบ 2 ล้านตัน แต่ผลผลิตจริงกลับได้แค่ 1.7 ล้านตัน ปริมาณที่ต่ำกว่าปี 2554 ที่มีอยู่ 1.88 ล้านตันด้วย ทำให้ไทยต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มถึง 3 หมื่นตัน อย่างไรก็ตาม การนำเข้าน้ำมันปาล์ม 3 หมื่นตัน ในช่วงเดือน ส.ค.2555 อาจกระทบต่อราคาผลผลิตปาล์มของเกษตรกรให้ตกลงอย่างแน่นอน จากปัจจุบันราคาอยู่ที่ 5.6-6 บาทต่อกิโลกรัม แต่รัฐบาลควรบริหารไม่ให้ราคาต่ำกว่าราคาตลาดโลกในช่วงเวลานั้น ซึ่งคาดว่าเป็นราคาที่เกษตรกรจะรับได้
นางพิศวรรณ อัชนะพรกุล ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า การที่กระทรวงพลังงาน ประกาศลดสัดส่วนน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% หรือ บี 100 ที่ผสมในน้ำมันดีเซลลงเหลือ 3.5-5% จาก 4-5% ในน้ำมันดีเซล 1 ลิตร นั้น ระยะสั้นไม่กระทบต่อผู้ค้าน้ำมันแต่อาจมีผลต่อผู้ผลิตบี 100 บ้าง ดังนั้น ในอนาคตรัฐควรดูแลให้ราคาบี 100 ในตลาดให้นิ่งด้วย เพื่อไม่ให้กระทบต่อราคาน้ำมันไบโอดีเซล
อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดการพัฒนาการผลิตปาล์มอย่างยั่งยืน เชลล์จึงได้ร่วมกับบริษัทน้ำมันพืชปทุม ส่งเสริมให้กระบวนการผลิตปาล์มตั้งแต่เกษตรกรจนถึงโรงสกัดได้มาตรฐาน Roundtable on Sustainable Palm Oil หรือ RSPO เพื่อเตรียมพร้อมเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และเตรียมเปิดปั๊มไบโอดีเซลในปี 2555 อีก 6-10 แห่งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยตั้งงบลงทุน 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เงินลงทุนปั๊มน้ำมันแห่งละ 50 ล้านบาท จากปัจจุบันที่เชลล์มีปั๊มทั้งหมด 550 แห่งทั่วประเทศ นอกจากเตรียมเข้าหารือกับกรมธุรกิจพลังงานอีกครั้งเร็วๆ นี้ เพื่อสอบถามความชัดเจนการเตรียมออกกฎหมายให้ผู้ค้าน้ำมันเพิ่มสำรองน้ำมันจาก 5% เป็น 6% ของปริมาณการจำหน่าย และขอผ่อนผันการปฏิบัติตามกฎหมายออกไป.