ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เมินครหาลั่นเดินหน้าจำนำข้าว โต้ง ชี้ขาดทุนยังไม่เกิด
ที่มา มติชนออนไลน์ - 1 ส.ค. 55

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลยืนยันที่จะเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวต่อไป เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการดูแลเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้มีรายได้ที่ดีผ่านกลไกการรับจำนำ และรับฟังข้อคิดเห็นจากนักวิชาการ แต่ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอยู่มาก โดยเฉพาะการขาดทุนจากโครงการดังกล่าว ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้มากถึงแสนล้านบาท เพราะรัฐบาลเพิ่งเริ่มดำเนินโครงการรับจำนำข้าวนาปีเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และข้าวนาปรังในเดือนกุมภาพันธ์ และขณะนี้พบว่ามีเกษตรกรจำนวนมากเร่งปลูกข้าว เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงน้ำมาก จึงจะผ่อนผันให้เข้าโครงการด้วยการขยายเวลาออกไปอีก 3 เดือน

 

นายกิตติรัตน์กล่าวว่า สำหรับข้าวที่เข้าโครงการมากเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะบริหารจัดการระบายออกไปในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาขายข้าวระหว่างรัฐบาล หรือจีทูจี ส่วนความกังวลเรื่องการเสียแชมป์ในการส่งออกข้าวนั้น รัฐบาลได้ชี้แจงมาหลายครั้งว่าไม่ได้ให้ความสำคัญของแชมป์มากกว่าเม็ดเงินที่จะได้มาและความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร หากจะเสียแชมป์ไปบ้าง แต่ทำให้อยู่ดีกินดีก็น่าเป็นเรื่องที่ดี

 

“ผมไม่เข้าใจว่าทำไมมีการพูดเรื่องนี้กันมาก หรือฝ่ายค้านกลัวว่าโครงการจะประสบความสำเร็จ จึงหยิบยกมาเป็นประเด็นการเมือง ซึ่งข้าวที่เก็บไว้ในสต๊อกของรัฐบาลดูแลอย่างดี ตราบใดที่ยังไม่ขายออกไป ก็ไม่ขาดทุน”

 

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อผลักดันการส่งออกข้าวไทยไปฟิลิปปินส์ เพิ่มจากเดิมกำหนดโควตา 9.8 หมื่นตัน เป็นหลายแสนตัน ทั้งในกรอบองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) และกรอบอาเซียน หลังจากฟิลิปปินส์ขอขยายเวลาการเปิดเสรีตลาดนำเข้าข้าว และคงมาตรการพิเศษนำเข้าข้าวตามกรอบเดิมที่ใช้อยู่ แต่ไทยเห็นว่าไม่เหมาะสมและควรมีการทบทวนใหม่ โดยปรับลดอัตราภาษีนำเข้าข้าวไทย และปรับขั้นตอนที่เป็นอุปสรรคต่อการนำเข้าข้าวไทย ซึ่งจะต้องได้ข้อสรุปภายใน 100 วัน หรือไม่เกินเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเข้าพิจารณาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญตามมาตรา 190