ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ทอท.จัดบริการรถฟรี! วิ่งสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ เริ่ม 1 ส.ค.นี้
ที่มา ข่าวสดออนไลน์ - 1 ส.ค. 55

ว่าที่เรืออากาศโทอนิรุทธิ์ ถนอมกุลบุตร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้ ทอท.ได้จัดรถเวียนบริการฟรี สำหรับผู้โดยสารเส้นทางสนามบินดอนเมือง-สนามบินสุวรรณภูมิ จอดรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ ที่บริเวณชานชาลาผู้โดยสารขาเข้าด้านใต้ ชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสาร ในช่วงเวลา 05.00-22.00 น. และได้ประสานกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นำรถประจำทางปรับอากาศสาย 555 เส้นทางรังสิต-สุวรรณภูมิ เข้าไปรับผู้โดยสารบริเวณชานชาลาผู้โดยสารขาเข้าด้านทิศเหนือ ชั้น 1 อาคารผู้โดยสาร อาคาร 1 ดอนเมือง

 

 

สำหรับการให้บริการที่สนามบินดอนเมือง ขณะนี้มี 2 สายการบินคือ สายการบินนกแอร์ สายการบินโอเรียนท์ไทย โดยมีผู้โดยสารใช้บริการปีละ 3.4 ล้านคน และตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. สายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณาย้ายมาทำการบินที่สนามบินดอนเมือง โดยคาดว่าปี 2556 จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 14 ล้านคน

 

 

 

ส่วนการปรับปรุงแผนวิ่งฝั่งตะวันออก ด้านทิศเหนือ สนามบินสุวรรณภูมิ ระยะทาง 1,620 เมตร จากแผนเดิมระหว่างวันที่ 11 มิ.ย.-9 ส.ค.นั้น ขณะนี้ได้เสร็จเร็วกกว่ากำหนด โดยเปิดใช้ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. เวลา 12.00 น. กลับมารองรับเที่ยวบินได้เต็มศักยภาพ 76 เที่ยวบินเช่นเดิม