ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
สบน.เล็งกู้เหลื่อมปีจำนำข้าว เลี่ยงเต็มเพดานไม่เกิน20%งบ
ที่มา มติชนออนไลน์ - 7 ส.ค. 55

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวถึงการดำเนินโครงการจำนำข้าวนาปีฤดูการผลิต 2555/2556 ของรัฐบาลว่า คงต้องรอดูความชัดเจนของนโยบายรัฐบาลอีกครั้งว่า จะใช้วงเงินในการรับจำนำจำนวนเท่าใด เนื่องจากเบื้องต้นรัฐบาลประกาศรับจำนำทุกเมล็ดเหมือนปีที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเป็นการทยอยกู้จากสถาบันการเงินหรืออาจเป็นการกู้ในรูปแบบอื่นๆ ตามความเหมาะสม

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ สบน.สามารถกู้เงินได้โดยไม่เกินเพดานค้ำประกันเงินกู้ตามที่กฎหมายกำหนด 20% ของวงเงินงบประมาณรายจ่าย จึงจะใช้วิธีกู้ระยะยาวข้ามปี เช่น อาจกู้ระยะเวลา 1.6 ปี เป็นต้น เพื่อให้เหลื่อมไปปีงบประมาณถัดไป เนื่องจากมองว่าการหาเงินมาชำระหนี้เดิมอาจจะไม่ทันกาล โดยเฉพาะการขายข้าวในสต๊อกเพื่อนำเงินมาใช้หนี้อาจไม่สามารถทำได้เร็ว เพราะหากต้องกู้เงินสำหรับจำนำรอบใหม่อาจจะเกินเพดาน 4.8 แสนล้านบาทและทำให้ไม่สามารถกู้เงินให้โครงการหรือหน่วยงานอื่นๆ ได้

 

สำหรับการกู้เงินในวงเงินเดิมเพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว 2.6 แสนล้านบาท นายจักรกฤศฏิ์กล่าวว่า ขณะนี้ยังเหลือการกู้อีกประมาณ 5 หมื่นล้านบาทคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยเป็นการกู้จากสถาบันการเงินหลายแห่งที่เสนอตัวเข้ามาและได้เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยดีที่สุด