ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ฟุตบอลโลกแส่อเค้าจอดำ พาณิชย์แนะกสทช.เร่งเคลียร์
ที่มา ไทยโพสต์ - 9 ส.ค. 55

 “พาณิชย์” ชี้บอลโลกอีก 2 ปีข้างหน้า ปชช.ทั่วไป อาจอดดูผ่านฟรีทีวี หลังเจ้าของลิขสิทธิ์เล็งขายกล่องอย่างเดียว แนะ กสทช.เร่งเคลียร์เอกชน+ฟีฟ่า เจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อหาทางออก อาร์เอสเอาแน่เน้นขายกล่อง ขณะที่ทรูวิชั่นส์ พร้อมประมูลพรีเมียร์ลีก
นางปัจฉิมา ธนสันติ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงปัญหาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาในประเทศไทย ว่า มีความเป็นไปได้ว่าการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในอีก 2 ปีข้างหน้า ช่องฟรีทีวีและเคเบิลทีวี จะไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสด เนื่องจากผู้ได้รับสิทธิ์การถ่ายทอดสดในประเทศไทย คือกลุ่มบริษัทอาร์เอส จะดำเนินการด้วยวิธีขายกล่องบอกรับสัญญาณสมาชิก และถ่ายทอดสดผ่านช่องรายการของตนเอง ซึ่งถือเป็นลิขสิทธิ์ที่อาร์เอสทำได้และถูกต้องตามกฎหมาย
ส่วนระเบียบของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่ประกาศมาก่อนหน้านี้ในเรื่องของกฎ มัสต์ แครี่ ถือว่าไม่ครอบคลุมการถ่ายทอดที่อาร์เอสได้ลิขสิทธิ์มา เพราะไม่ได้เป็นการถ่ายทอดผ่านฟรีทีวี ดังนั้น ในช่วงเวลา 2 ปีที่เหลือ แนะนำให้คณะกรรมการ กสทช. เป็นแกนนำในการหารือกับผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตในการเผยแพร่กับฟรีทีวี และผู้ประกอบการรายอื่นที่ต้องการเผยแพร่ภาพไปหารือกับทางฟีฟ่า เพื่อหาช่องทางในการได้รับประโยชน์ร่วมกัน โดยไม่กระทบต่อการแข่งขันทางการค้าและประโยชน์ของผู้บริโภค
นางปัจฉิมา กล่าวถึงการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในเวียดนาม ว่า มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้ภาคธุรกิจตื่นตัวเกี่ยวกับการใช้ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ภายในกลุ่มอาเซียน และเตรียมพร้อมการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 58
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บมจ.อาร์เอส ก็เตรียมทำธุรกิจ เดินตามรอยของแกรมมี่ ด้วยการทำธุรกิจ แพลตฟอร์ม โพรวายเดอร์ และคอนเทนต์ โพรวายเดอร์ ขายกล่องและรายการ โดยอาร์เอส เพิ่งเปิดตัวกล่องซันบ็อกซ์ กล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมของตัวเองลงตลาด
โดย นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาร์เอส เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงแนวการบริหารลิขสิทธิ์ ฟุตบอลโลกปี 2014 ที่อาร์เอสถืออยู่ในมือว่า จะต้องมีทั้งการแพร่ภาพแบบฟรีและเสียเงิน แต่ราคาที่จะคิดนั้นต้องเป็นราคาที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ ไม่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ นอกจากนี้ อาร์เอส ยังถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลาลีกา ของสเปน ถึง 3 ฤดูกาล ตั้งแต่ปี 2555-2556, 2556-2557 และ 2557-2558 โดยบริษัทหวังว่า ฟุตบอล ลาลีกา ของสเปน และฟุตบอลโลก จะเป็นตัวเพิ่มยอดขายให้กับกล่องซันบ็อกซ์
ด้าน นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทรูวิชั่นส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้เตรียมเงินสำหรับการซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์รายการกีฬา และรายการอื่นๆ สำหรับธุรกิจเพย์ทีวี ทรูวิชั่นส์ ปีละ 7,000 ล้านบาท รวมถึงงบสำหรับการประมูลการแข่งขันฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ใน 3 ฤดูกาลใหม่ 2013-2016 ซึ่งจะเริ่มประมูลในเดือน ส.ค.-ก.ย.2555 ทั้งนี้ ทรูวิชั่นส์ เป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์ใน 3 ฤดูกาลปัจจุบัน ซึ่งมีมูลค่า 2,000 ล้านบาท
สำหรับแผนการประมูลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ 3 ฤดูกาลใหม่ ทรูฯ ยืนยันการเข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียว แต่ไม่ปิดกั้นพันธมิตรรายอื่นๆ ที่จะร่วมทำธุรกิจในการบริหารลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม หากทรูฯ ไม่สามารถประมูลได้ ก็พร้อมจะเจรจาเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ต่อจากผู้ที่ประมูลได้เช่นกัน
“การประมูลพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ เจ้าของลิขสิทธิ์จะเป็นผู้พิจารณาแพลต
ฟอร์มที่จะนำลิขสิทธิ์มาแพร่ภาพ ซึ่งทรูฯ มีความพร้อมทั้งแพลตฟอร์ม ช่องรายการ และฐานสมาชิก” นายศุภชัย ย้ำ.