ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เด้งแล้ว!เอสเอ็มอีแบงก์ปลด โสฬส
ที่มา ไทยโพสต์ - 15 ส.ค. 55

 บอร์ดเอสเอ็มอีแบงก์ลงดาบ “โสฬส” สั่งปลดกลางอากาศ หลังผลสอบพบตุกติกปล่อยสินเชื่อชะลอเลิกจ้าง เล็งเอาผิดทั้งทางแพ่ง-อาญา
นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ในฐานะประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) กล่าวว่า วันที่ 14 ส.ค.2555 คณะกรรมการธนาคารมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลิกจ้าง นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์ เนื่องจากพบว่าผลสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อชะลอเลิกจ้าง ระบุว่ามีการปล่อยสินเชื่อเกินกว่าที่รับการอนุมัติ มีการฝ่าฝืนข้อบังคับ ออกคำสั่งแก้ไขสาระสำคัญ จนทำให้ธนาคารเสียหายจากดอกเบี้ยที่ควรได้รับแต่ไม่ได้รับ เป็นอัตราขั้นต่ำถึง 311 ล้านบาท
"การเลิกจ้างนายโสฬสจะมีผลทันที โดยไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า และไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นมีความเกี่ยวข้องกับคณะกรรมการธนาคารที่ผ่านมาหรือไม่ ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการตรวจสอบชุดนี้" นายนริศกล่าว
โดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบความเสียหายทั้งหมด เพื่อดำเนินการเอาผิดทางแพ่งกับนายโสฬส เพื่อให้มีการจ่ายชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับธนาคาร ส่วนการเอาผิดทางอาญาต้องดูว่ามีการทุจริตจริงหรือไม่
นายนริศกล่าวอีกว่า คณะกรรมการธนาคารได้แต่งตั้งนายพงษ์ศักดิ์ ชาเจียมเจน รองกรรมการผู้จัดการ เป็นรักษาการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์ ส่วนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหม่ ยังไม่มีการดำเนินการขณะนี้
ด้าน นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า นายโสฬสปล่อยสินเชื่อชะลอเลิกจ้างเกินจากที่กำหนดไว้ให้ปล่อย 7,000 ล้านบาท แต่ปล่อยไปถึง 2.2 หมื่นล้านบาท มีการมาเซ็นสัญญา 1.9 หมื่นล้านบาท และมีการเบิกเงินกู้ไปแล้ว 1.4 หมื่นล้านบาท ทำให้ธนาคารเสียหาย 311 ล้านบาท ไม่รวมกับความเสียหายจากหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ที่เกิดอีก 1.1 พันล้านบาท หรือ 7.99%
หลังจากนี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง จะตรวจสอบเรื่องการตบแต่งบัญชี การบันทึกลูกหนี้เอ็นพีแอลต่ำกว่าเป็นจริง และเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้เอ็นพีแอลไม่ถูกต้อง โดยต้นปีธนาคารมีเอ็นพีแอลอยู่ที่ 1.5-1.6 หมื่นล้านบาท คาดว่าล่าสุดจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น.