ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
สิงห์ ลุยเออีซีตั้งดีลเลอร์9ปท. ทำตลาด-กระจายสินค้าครบวงจร ผุดบ.เทรดดิ้งขายสินค้าในอาเซียน
ที่มา มติชนออนไลน์ - 4 ก.ย. 55

สิงห์พร้อมตะลุยเออีซี เตรียมตั้งดีลเลอร์ทำตลาดครบวงจร 9 ประเทศ พร้อมตั้งบริษัทเทรดดิ้ง นำเข้าส่งออกสินค้า ใช้ฐานเออีซีขายประเทศอื่น เผยความคืบหน้าการพัฒนาที่ดินเดิมสถานทูตญี่ปุ่นย่านเพชรบุรี ทำโครงการครบวงจร ทั้งค้าปลีก-โรงแรม-ศูนย์ประชุม

นายปิติ ภิรมย์ภักดี ผู้อำนวยการสายการตลาด-ภูมิภาค บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและทำตลาดเบียร์สิงห์ ลีโอ เปิดเผยว่า เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งการค้า บริการจะเป็นอย่างเสรีในกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2558 ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมตั้งดีลเลอร์ให้ช่วยทำตลาด กระจายสินค้าอย่างครบวงจร ใน 9 ประเทศอาเซียนเพิ่มเติม พร้อมทั้งตั้งออฟฟิศในแต่ละประเทศรวมทั้งจะจัดตั้งบริษัทเทรดดดิ้ง ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกโดยใช้ฐานของเออีซีส่งออกไปประเทศอื่นๆ โดยสินค้าจะไม่จำกัดเฉพาะเครื่องดื่มประเภทเบียร์เท่านั้น "เราไม่มีนโยบายการเข้าซื้อธุรกิจ หรือเทกโอเวอร์ แต่จะเน้นการตั้งดีลเลอร์เข้าไปทำตลาด หาพันธมิตรจัดจำหน่ายสินค้าอย่างครบวงจรในประเทศนั้นๆ"

นายปิติกล่าวว่า ในมุมมองของผู้ประกอบการเห็นว่าเออีซีไม่น่ากลัว ผู้ประกอบการไทยสามารถแข่งขันได้เพราะความสามารถด้านการแข่งขันเหนือกว่า ที่น่ากังวลคือเรื่องการค้าเสรีที่ไทยผูกพันกับประเทศหลักอย่างสหรัฐอเมริกา และเอฟทีเอ ไทย- ยุโรป ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา เพราะจะมีวิสกี้ วอดก้า และเบียร์ราคาถูกเข้ามาดัมพ์ตลาด แต่มีข้อดีตรงที่ผู้ประกอบการรายใหม่ที่เข้าตลาดไทยโดยกลไกการค้าเสรีไม่สามารถโฆษณาสร้างแบรนด์ได้เพราะมีข้อห้ามตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายปิติ ยังได้กล่าวถึงธุรกิจใหม่ของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ในส่วนของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลังชนะประมูลที่ดินสถานทูตญี่ปุ่นเดิมบริเวณถนนเพชรบุรีว่ามีข้อสรุปจะพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้เป็นโครงการครบวงจรที่มีทั้งร้านค้าปลีก อาคารสำนักงานให้เช่า รวมทั้งโรงแรมที่เป็นเครือข่ายหรือเชน ชั้นนำจากต่างประเทศ ขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมากมีการรื้ออาคารสถานทูตเดิม คืบหน้าไปแล้วประมาณ 80%