ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
โออิชิตั้งเป้า4ปียอดขาย1.8หมื่นล้าน ชูคอนเซ็ปต์น้ำพระเอก
ที่มา มติชนออนไลน์ - 28 ก.ย. 55

นายแมทธิว กิจโอธาน กรรมการผู้จัดการ บริษัทโออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชาเขียวพร้อมดื่มโออิชิ เปิดเผยว่า ในช่วง 4 ปีข้างหน้าบริษัทวางเป้าหมายจากการทำตลาดชาเชียวโออิชิพร้อมดื่มให้ได้ 1.8 หมื่นล้านบาท หรือมีการเติบโต 28% ต่อเนื่องทุกปี โดยล่าสุดได้เปิดตัวโออิชิ กรีนที ขวดแก้วในรูปแบบคืนขวด เพื่อขยายช่องทางร้านอาหารและร้านค้าตู้แช่ทั่วไปราว 2 แสน แห่งทั่วประเทศ เนื่องจากเล็งเห็นช่องว่างทางการตลาด โดยเฉพาะร้านอาหารมีสัดส่วนถึง 8,000 ล้านบาท จากมูลค่าตลาดน้ำอัดลม 3.5 หมื่นล้านบาท และเป็นคืนขวดสัดส่วนถึง 60%

"เรามั่นใจในศักยภาพของเสริมสุขที่จะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชาเขียวพร้อมดื่มโออิชิ เนื่องจากมีความแข็งแกร่งด้านกระจายสินค้าเทรดิชันนัลเทรด จากการมีหน่วยรถ 1,100 คัน และมีตู้แช่ 1.5 แสนตู้"

นายแมทธิวกล่าวว่า ปัจจุบันโรงงานที่นวนครสามารถผลิตชาเขียวรองรับความต้องการไปได้อีก 5 ปี แต่เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องน้ำท่วม บริษัทจึงได้นำชาเขียวพร้อมดื่มไปผลิต ที่โรงงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะด้วย ส่วนโรงงานนวนครได้สร้างกำแพงเพื่อป้องกันน้ำท่วม เชื่อว่าปี้นี้น้ำจะไม่ท่วมโรงงานแน่นอน ส่วนผลประกอบการกลุ่มชาเขียวพร้อมดื่มปีนี้ ตั้งเป้ามีรายได้ 6,700 ล้านบาท เติบโต 20% จากปีที่ผ่านมามีรายได้ 5,300 ล้านบาท สิ้นปีโออิชิตอกย้ำผู้นำตลาดด้วยการครองส่วนแบ่ง 55% จากมูลค่าตลาด 1.2 หมื่นล้านบาท

นายฐิติวุฒิ์ บุลสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนี้ไปบริษัทจะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย โดยล่าสุดทุ่มงบ 150 ล้านบาท เพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ขวดแก้วโออิชิ กรีนที ที่ โรงงานของเสริมสุข ซึ่งเป็นกลุ่มนอนแอลกอฮอล์ตัวแรกของไทยเบฟฯ ที่ให้บริษัทเสริมสุขเป็นผู้ผลิตให้หลังจากเข้าซื้อกิจการ โดยจะดำเนินการในเชิงรุกเพราะเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ทั้งนี้ชาเขียวบรรจุขวดขนาด 400 มล. นั้นจะจำหน่ายในราคา 12 บาท นอกจากนี้ยังได้ทุ่มงบ 200 ล้านบาท เปิดตัวรสน้ำผึ้งผสมมะนาว ภายใต้คอนเซ็ปต์เป็นน้ำพระเอก โดยดึง 3 พระเอก คือ ณเดชน์-หมาก-เคน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตั้งเป้ามียอดขาย 1,000 ล้านบาท ภายในปี 2556 และอีก 4 ปีข้างหน้า มีสัดส่วนรายได้ 20% หรือ 3,600 ล้านบาท