ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ไฮเออร์ฮุบซันโยเกลี้ยงปลายปีรุกหนักขายทีวี
ที่มา ไทยโพสต์ - 1 ต.ค. 55

ไฮเออร์ชี้ บริษัทแม่กว้านซื้อกิจการซันโยหมดแล้ว ระบุซันโยจะหายจากตลาดไทย เล็งสร้างโรงงาน
นายอู๋ หยง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฮเออร์ อิเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ ไฮเออร์ เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทแม่ในจีนทยอยเซ็นสัญญาเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ บริษัทซันโย ซันอิเล็กทริค ในกลุ่มธุรกิจ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ซึ่งมีผลในแต่ละประเทศดังกล่าวตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยแผนธุรกิจดังกล่าวจะมีผลมาถึงการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย หลังจากก่อนหน้านี้ได้เข้าซื้อกิจการซันโยในกลุ่มเครื่องซักผ้า ตู้แช่ และ ตู้เย็นไปแล้ว ส่งผลให้นับจากนี้แบรนด์สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าซันโยจะค่อยๆ ทยอยหายไปจากตลาดในไทย และมีแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าไฮเออร์ เข้ามาทำตลาดมากขึ้น
สำหรับผลดำเนินธุรกิจบริษัท ใน 9 เดือนแรกที่ผ่านมา เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยบริษัทมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้น 30% มาจากกลุ่มสินค้าหลักที่ผลักดันให้ยอดขายเติบโต คือ กลุ่มเครื่องปรับอากาศ ที่เติบโตกว่า 50% นอกจากนั้น เป็นสินค้ากลุ่มอื่นๆ เช่น เครื่องซักผ้า เติบโตราว 30-40% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่ผู้บริโภคชาวไทยรู้จัก
แบรนด์ไฮเออร์มากขึ้น
“ในปลายปีนี้ บริษัทยังเตรียมทำตลาดสินค้าใหม่ในหมวดภาพและเสียง (เอวี) เป็นครั้งแรกในไทย โดยจะเปิดตัวสินค้าโทรทัศน์แอลซีดี แอลอีดี และชุดโฮมเธียเตอร์ เข้ามาทำตลาดเพิ่ม เพื่อให้แบรนด์ไฮเออร์ มีไลน์สินค้าที่ครอบคลุม ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อสร้างโรงงานผลิตสินค้ากลุ่มนี้ในไทย โดยจะร่วมมือกับพันธมิตรท้องถิ่นในประเทศที่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดงบลงทุนได้” นายอู๋ กล่าว
“สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในช่วงไตรมาส 4 นี้ บริษัทยังไม่มีแผนทำตลาดสินค้าใหม่ เนื่องจากได้เปิดตัวสินค้าเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างจัดทำแผนตลาดเพื่อเตรียมเปิดตัวสินค้ากลุ่มใหม่ของไฮเออร์ ในปลายปีนี้-ต้นปีหน้า อย่างไรก็ตามบริษัทมั่นใจว่าสิ้นปีนี้จะมียอดขายในไทยกว่า 1,600 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมากว่า 30%.