ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ดอนเมืองย้ำ1ต.ค.พร้อมเปิดให้บริการเต็มรูปแบบยอดผู้โดยสารทะลุ4หมื่น
ที่มา ไทยโพสต์ - 1 ต.ค. 55

ดอนเมืองย้ำ พร้อมให้บริการ 1 ต.ค.นี้ คาดมีผู้โดยสารใช้บริการ 42,000 คนต่อวัน วิทยุการบินฯ ฟุ้งพร้อม 100% ออกแบบเส้นทางบินใหม่ เข้า-ออกสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ 15 เส้นทาง
นางภาระณี วรรธโนทัย ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยว่า หลังสนามบินดอนเมืองเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ต.ค. 2555 คาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการกว่า 42,000 คนต่อวัน แยกเป็น ผู้โดยสารขาออกประมาณ 2 หมื่นคน ผู้โดยสารขาเข้ากว่า 2 หมื่นคน ซึ่งได้เตรียมความพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกทุกด้าน เช่น เคาน์เตอร์เช็กอิน ป้ายแนะนำเส้นทาง สายพานลำเลียงกระเป๋า ห้องน้ำ ห้องอาหาร ธนาคาร และร้านค้าปลอดภาษี
“การรองรับการให้บริการอาคารผู้โดยสารนั้น ทาง ทอท.ได้เตรียมอาคารผู้โดยสารอาคาร 1 เพื่อรองรับผู้โดยสารทั้งในประเทศและต่างประเทศรวมกัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 16.5 ล้านคนต่อปี คาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการประมาณ 42,000 คนต่อวัน แยกเป็น ผู้โดยสารขาออกประมาณ 2 หมื่นคน ผู้โดยสารขาเข้ากว่า 2 หมื่นคน” นางภาระณี กล่าว
นาวาอากาศตรี ประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) กล่าวว่า มีความพร้อมรองรับสายการบินที่ย้ายมาให้บริการที่ท่าอากาศยานดอนเมือง 100% โดยการจัดการทางอากาศยานจะเริ่มเตรียมการตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์เทคโนโลยีให้พร้อมรองรับปริมาณเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ ในส่วนปริมาณเที่ยวบินที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ดอนเมือง จะมีประมาณ 190 เที่ยวบิน/วัน จากปัจจุบันมีปริมาณเที่ยวบินให้บริการ สนามบินดอนเมือง ประมาณ 250 เที่ยวบิน/วัน โดยในวันที่ 1 ต.ค.55 คาดว่าจะมีปริมาณเที่ยวบินให้บริการ 400 เที่ยวบิน/วัน ขณะเดียวกันทำให้ลดเที่ยวบินที่มาใช้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิลงได้ถึง 150 เที่ยวบินต่อวัน และเพื่อให้เกิดความคล่องตัวและปลอดภัย บวท.ได้จัดทำเส้นทางบินใหม่ และเส้นทางบินหลัก เข้า-ออกท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิ 15 เส้นทาง เพื่อรองรับเที่ยวบินจากทุกทิศทาง.