ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
ประสารชี้ไม่ห่วงบาทอ่อนสุดรอบ3ปี
ที่มา ไทยโพสต์ - 29 ส.ค. 56

“ประสาร” รับไม่ห่วงบาทอ่อนสุดในรอบ 3 ปี ชี้พื้นฐานเศรษฐกิจประเทศแกร่ง ทุนสำรองสูงเพียงพอคุมสถานการณ์ แจงหากเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝัน แบงก์ชาติพร้อมงัดเครื่องมือออกมาดูแล
    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังการกล่าวปาถกฐา หัวข้อ “Contribution of Monetary and Financial Policies” ในงาน THAILAND Focus 2013 ว่า การไหลออกของเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติในขณะนี้นั้น ซึ่งส่งผลกระทบทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงแตะระดับอ่อนที่สุดในรอบ 3 ปี ที่ 32.21 บาทต่อดอลลาร์ ยังไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล จนกลายเป็นปัญหาของตลาดการเงินของประเทศ
    ทั้งนี้ เนื่องจากเงินบาทของไทยมีความยืดหยุ่น โดยเรื่องนี้ ธปท.ก็ได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด และหากเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป หรือประเมินแล้วว่าอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ก็พร้อมจะนำเครื่องมือที่มีอยู่เข้าไปดูแล เพื่อสร้างให้เกิดเสถียรภาพ โดยยังมั่นใจว่าพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับแข็งแกร่ง เงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง น่าจะเพียงพอที่จะดูแลสถานการณ์เรื่องนี้ได้
    “ตอนนี้เรื่องเงินบาทอ่อนค่ายังไม่น่าเป็นห่วง และไม่น่าเป็นประเด็นให้ถกเถียงกันในขณะนี้ โดยในส่วนของ ธปท.เองยังคงติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหากเกิดเหตุการณ์อะไรไม่คาดฝัน หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างรวดเร็ว เราพร้อมที่จะนำเครื่องมือที่มีอยู่ออกมาดูแล” นายประสารกล่าว
    นายประสารกล่าวอีกว่า ตนยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าได้ว่านักลงทุนต่างชาติจะหยุดการขายสุทธิในตลาดทุนเมื่อไหร่ เนื่องจากการขายออกในครั้งนี้เกิดจากการไหลกลับของเงินลงทุน หลังภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐเริ่มฟื้นตัว แต่จากปัจจัยพื้นฐานด้านเศรษฐกิจของไทย ทั้งดุลบัญชีเดินสะพัดที่น่าจะทรงตัวอยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงแนวโน้มการเติบโตของจีดีพีในไตรมาสที่ 3 ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ดีกว่าไตรมาสที่ 2 ปี 2556 น่าจะเพียงพอรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น