ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
คมนาคม เร่งโครงการรถไฟฟ้า-คาดเปิดซองประกวดราคาได้อีก3สายในปีนี้
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ - 28 ก.ค. 57

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในกำกับดูแลของกระทรวงคมนาคมว่า ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ จะมีการเปิดซองประกวดราคาระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ขณะที่งานก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าปลายปี 2559  หรือต้นปี 2560 จะแล้วเสร็จ


“สำหรับความคืบหน้าส่วนต่อขยายจากรังสิตไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตนั้น ขณะนี้ผ่านรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ)แล้ว โดยล่าสุด ร.ฟ.ท.ได้เสนอเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคมเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ได้เร็วๆนี้ และจะก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมช่วงบางซื่อ-รังสิต นอกจากนี้ยังมีอีก 2โครงการ ที่ต้องขออนุมัติเพิ่มเติม คือ ส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ช่วงพญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง และส่วนต่อขยายสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ซึ่งร.ฟ.ท.ส่งเรื่องมาแล้วเช่นกัน”


ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ นั้นคืบหน้าแล้ว 94% คาดว่าปลายปี 2558 หรือต้นปี 2559 จะเริ่มบริการทดสอบระบบได้  ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการล่าช้ากว่ากำหนด 2 ปี หรือเปิดบริการได้ประมาณปี 2562 เนื่องจากติดปัญหาพื้นที่ก่อสร้างทับซ้อนกับกรุงเทพมหานคร(กทม.) ส่วนสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 31.87%  เร็วกว่าแผน 3% และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อยู่ระหว่างขั้นตอนการประกวดราคา ซึ่งล่าช้ากว่าแผนงานไปแล้ว 2 เดือน


ขณะที่ รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง จะเร่งเสนอให้ คสช.เห็นชอบ หากได้รับอนุมัติจาก คสช.เร็ว ก็อาจเริ่มเปิดซองประมูลได้ภายในปีนี้