ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
แบงก์อิสลามชงแผนฟื้นฟูให้ซุปเปอร์บอร์ดสิ้นปีนี้
ที่มา MoneyChannel - 7 ต.ค. 57

ธนาคารอิสลาม คาดทำ Due Diligence แล้วเสร็จพ.ย.  พร้อมส่งแผนฟื้นฟูให้ซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาทันสิ้นปีนี้

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ ประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (IBank) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบฐานะทางการเงิน (Due Diligence) โดยเบื้องต้นคาดว่ากระบวนการทำ Due Diligence จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพ.ย. นี้ และจะสามารถเสนอแผนฟื้นฟูธนาคารทั้งหมดให้คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาได้ภายในสิ้นปีนี้ 
          
อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถบอกได้ถึงวงเงินเพิ่มทุนจากกระทรวงการคลังและผู้ถือหุ้นทั้งหมด โดยคงต้องรอดูความชัดเจนเรื่องความต้องการใช้เงินจากกระบวนการจัดทำ Due Diligence และแผนฟื้นฟูก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการธนาคารชุดเดิมได้เสนอไปยังกระทรวงการคลังเพื่อขอเงินเพิ่มทุนจำนวน 7 พันล้านบาท    
          
“ตอนนี้กระบวนการทำ Due Diligence ผ่านไปแล้วกว่า 74% ซึ่งคาดว่าภายในสิ้น พ.ย. นี้จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ส่วนตัวเลขเงินที่จะขอเพิ่มทุนนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีตัวเลขในใจจึงยังชี้แจงรายละเอียดไม่ได้ โดยสัดส่วนเงินเพิ่มทุนคงต้องไปดูความต้องการใช้เงินเป็นที่ตั้ง ธนาคารไม่อยากเอาเงินที่ได้มากองไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ โดยคาดว่าเมื่อการจัดทำ Due Diligence และแผนฟื้นฟูแล้วเสร็จ เงินเพิ่มทุนจะเข้ามาถึงธนาคารในช่วงต้นปี 2558" นายชัยวัฒน์ กล่าว
          
นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากฟื้นฟูกิจการของธนาคารเรียบร้อยแล้ว ไอแบงก์จะเดินหน้าในการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในต่างประเทศ อาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และพม่า เพื่อขยายการทำธุรกรรมไปยังประเทศเหล่านี้ให้มากขึ้น และเพื่อให้ธนาคารแข็งแกร่งสามารถรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ได้ในอนาคต
          
สำหรับผลการดำเนินงานของธนาคาร ปัจจุบันมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) จำนวน 30-40% ของจำนวนสินเชื่อทั้งหมดกว่า 1 แสนล้านบาท ขณะที่เงินฝากปัจจุบัน อยู่ที่ 1.06 แสนล้านบาท ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งนี้ทางคณะกรรมการชุดใหม่ยืนยันว่าจะสามารถบริหารงานและแก้ปัญหาของธนาคารให้สามารถกลับมาเดินหน้าและเป็นเครื่องมือในการสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศได้ โดยจะเน้นให้สินเชื่อกับลูกค้าชาวมุสลิม และลูกค้าทั่วไปที่ต้องการทำการค้ากับชาวมุสลิม ขณะที่การปล่อยสินเชื่อรายใหญ่และรายกลาง คงต้องชะล