ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
SME Bank โชว์ผลงาน พลิกกลับมามีกำไรสุทธิ
ที่มา MoneyChannel - 15 ต.ค. 57

SME Bank  โชว์ผลงาน พลิกกลับมามีกำไรสุทธิ 157 ล้านบาท ในไตรมาสที่3  หลังครึ่งปีแรกขาดทุนกว่า 41 ล้านบาท 
 
ผลประกอบการของธนาคารฯ ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ว่า มีกำไรสุทธิ 157 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกมีผลขาดทุน 41 ล้านบาท ส่งผลให้ในช่วง 9 แรกของปีนี้ SME Bank พลิกกลับมามีกำไรสุทธิ 116 ล้านบาท 
 
ทางผู้บริหาร นางสาลินี วังตาล ประธานกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank ระบุถึงสาเหตุที่กลับมามีกำไรสุทธิได้ เนื่องจากมีภาระในการตั้งสำรองลดลง เพราะสามารถปัองกันลูกหนี้ที่มีสถานะจัดชั้นปกติไม่ให้ตกชั้นเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL และสามารถแก้ไขหนี้ในส่วนที่เป็น NPL ให้กลับมาเป็นลูกหนี้ปกติได้  จากการแก้ไขปัญหาดังกล่าวส่งผลให้อัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงของธนาคาร หรือ BIS Ratio เพิ่มขึ้นจาก 7.07%  ณ สิ้นเดือนมิถุนายน มาอยู่ที่ 7.54% ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
 
สำหรับการดำเนินธุรกิจจากนี้ไป  SME Bank จะเดินหน้าปรับกระบวนการพิจารณาสินเชื่อรายย่อยให้รวดเร็วมากขึ้น และเร่งแก้ไข NPL ที่ ณ สิ้นเดือนกันยายน มีจำนวนทั้งสิ้น 33,850 ล้านบาท คิดเป็น 39% ของสินเชื่อรวม ลดลงจากเดือนมิถุนายนที่สัดส่วน  NPL อยู่ที่  40% ของสินเชื่อรวม พร้อมย้ำชัดว่า จะเดินหน้าฟื้นฟูฐานะ และแก้ปัญหา NPL ต่อเนื่อง