ข่าวการลงทุน
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
โบรกมองปัญหารัสเซีย ไม่ฉุดธุรกิจปี 58
ที่มา MoneyChannel - 26 ธ.ค. 57

นักวิเคราะห์เชื่อปัญหารัสเซียไม่กระทบท่องเที่ยวไทยปีหน้า เพราะมีสัดส่วนน้อย ด้านผู้บริหาร “ดิ เอราวัณ กรุ๊ป” มั่นใจปีหน้า ผลประกอบการจะ “เทิรน์อะราวด์” ด้วยเป้ารายได้เติบโต 35%  โดยเชื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

นักวิเคราะห์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ยังคงให้น้ำหนักการลงทุนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปี 2558 เป็น "Overweight" หรือ "มากกว่าตลาด" แม้เศรษฐกิจรัสเซียชะลอและค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า จนอาจทำให้นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียในปีหน้าลดลง โดยนักวิเคราะห์ตั้งสมมติฐาน นักท่องเที่ยวรัสเซียลดลง 30% ในปี 2558 ซึ่งจะกระทบจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดเพียง 2% เท่านั้น จึงไม่กระทบต่อการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในไทย เพราะคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออก เข้ามาชดเชยผลกระทบได้ 

นอกจากนี้ ค่ายฟินันเซียฯ ยังเชื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยผ่านพ้นจุดต่ำไปแล้วในปี 2557 จากผลกระทบจากการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก และจะเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวชัดเจนในปี 2558 นี้

สอดคล้องกับผู้บริหาร บมจ. ดิ เอราวัณ กรุ๊ป  (ERW) ที่คาดว่ารายได้ปีหน้าจะเติบโต 35% จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้ 4,100 ล้านบาท เนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวหลังจากพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วในช่วงถูกผลกระทบทางการเมืองที่ผ่านมา โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามามากขึ้นอยู่ที่ 28 ล้านคน และรัฐบาลมีการกระตุ้นการท่องเที่ยว 

นอกจากนี้ ยังรับรู้รายได้จากโรงแรมในปี 2557 ที่มีจำนวน 28 โรงแรม และคาดว่าในสิ้นปี 2558 จะมีโรงแรมเพิ่มขึ้นเป็น 36 โรงแรม มีจำนวนห้องพักอยู่ที่ 5,921 ห้อง โดยคาดว่าอัตราการเข้าพักจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 80% จากสิ้นปี 2557 คาดว่าจะอยู่ที่ 65%  จึงมีความมั่นใจว่า ในปีหน้าบริษัทฯ จะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ จากปีนี้ที่มีผลขาดทุนเพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง โดย 9 เดือนแรกปี 2557 บริษัทฯมีผลขาดทุนอยู่ที่ 163 ล้านบาท

ผู้บริหาร ERW พูดถึงการเตรียมแผนในการตั้งกองทรัสต์เพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) คาดว่าจะมีขนาดกองประมาณ 1,800 ล้านบาท และจะเสนอขายประมาณไตรมาส 2 ถึงไตรมาส 3 ปี 2558 โดยเงินที่ได้ จะนำไปชำระเงินกู้สถาบันการเงิน จ่ายปันผล และขยายโรงแรมในปี 2559