ข่าวการลงทุน
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
SET สัปดาห์นี้มีโอกาสลงทดสอบ 1,400 จุด
ที่มา MoneyChannel - 27 ก.ค. 58

SET สัปดาห์นี้ยังอยู่ในภาวะที่มี Downside ปรับฐานลงต่อ มีโอกาสลงทดสอบ 1,400 จุด พอร์ตลงทุนระยะยาวแนะเลือกหุ้นปันผลสูงที่มี Beta ต่ำ ส่วนระยะสั้น Trading ในกลุ่มรับเหมา  CK โดดเด่น

บล.เอเซีย พลัส แนะกลยุทธ์ลงทุนรายสัปดาห์  ว่า การปรับฐานของ SET Index ในลักษณะที่ผันผวนออกด้านข้าง ดำเนินมากว่า 9 เดือน ภายใต้ความคาดหวังว่าจะเห็นพัฒนาการเชิงบวกในเรื่องของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และการฟื้นตัวเศรษฐกิจ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ปรากฎขึ้นจริงกลับไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง กล่าวคือมีการปรับลดประมาณการทั้ง GDP Growth และ EPS Growth 

นอกจากนี้ในส่วนของมูลค่าการซื้อขายที่เคยเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของ SET Index ก็ปรับลดลงอย่างมาก สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ SET Index ซึ่งปัจจุบันมีค่า Current PER เกือบ 17 เท่า อยู่ภายใต้แรงกดดันและเปิด Downside 

ทั้งนี้ประเมินว่าช่วงการปรับฐานราคาของ SET Index ยังจะดำเนินต่อไป ซึ่งสถานการณ์หุ้นที่มีในพอร์ตควรเป็นหุ้นที่ให้ Dividend Yield สูง และมี Beta ต่ำ เช่น TVO, TTW, INTUCH, BTS เป็นต้น

สัปดาห์นี้ดูเหมือนความสนใจจะอยู่ที่เรื่องการปรับ ครม. ทั้งนี้เป็นกระแสที่เกิดขึ้นหลังจากที่ รัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไข ซึ่งมีการปรับคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองโดยเปิดทางให้ผู้ที่เคยถูกตัดสิทธิการเลือกตั้งแต่ปัจจุบันพ้นจากระยะเวลาที่ถูกเพิกถอนแล้ว สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ทำให้ถูกคาดหมายว่าจะเห็นการปรับ ครม. เฉพาะอย่างยิ่งในกระทรวงเศรษฐกิจ 

อีกประเด็นหนึ่งที่ถูกคาดหมายว่าจะเกิดขึ้นควบคู่กับการปรับ ครม. ก็คือการเร่งรัดการลงทุนในโครงการภาครัฐ ซึ่งภายใต้ความคาดหวังดังกล่าวน่าจะสร้างกระแสเชิงบวกกับหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง โดยหุ้นเด่นได้แก่ CK

ด้านกลุ่มธนาคารพาณิชย์  งบดีกว่าคาด แต่ไม่มีผลเท่าคุณภาพสินทรัพย์ สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานของกลุ่มฯ ในงวด 2H58 ยังเป็นขาลงต่อเนื่อง โดยคาดว่า NIM ยังลดลงตามแรงกดดันของค่าใช้จ่ายดำเนินงานที่จะเติบโตเร่งตัวขึ้นในช่วงฤดูกาล ขณะที่ค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ฯ ยังทรงตัวระดับสูง โดยคาดกำไรสุทธิของกลุ่มฯ ปี 2558 หดตัวลง 5.4% จากปีก่อน ยังไม่แนะนำให้เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกลุ่มธนาคารพาณิขย์

สัปดาห์นี้ให้ความสนใจกับการประชุม Fed วันที่ 28 - 29 ก.ค. นี้ว่าจะมีมุมมองต่อเศรษฐกิจ และเงื่อนไขที่ใช้พิจารณาในการปรับขึ้นดอกเบี้ยฯ อย่างไร เนื่องจากอัตราการว่างงานเข้าใกล้เป้าหมาย 5% (ล่าสุด 5.3%) แต่อัตราเงินเฟ้อยังห่างเป้าหมายระยะสั้น 1% (ล่าสุด 0%) อย่างไรก็ตามการประชุมครั้งนี้จะยังไม่มี dot plot เพื่อพิจารณาช่วงเวลาและขนาดของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ฝ่ายวิจัยมองว่า Fed น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกเดือน ธ.ค. 2558 หรือต้นปี 2559 

ขณะที่ SET Index ประเมินสัปดาห์นี้มีกรอบแนวรับสำคัญที่ 1,430 จุด หากหลุดระวังการไหลลงต่อทดสอบแนวรับทางจิตวิทยาที่ 1,400 จุด