ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เงินทุนไหลเข้าบอนด์ไทย 2 สัปดาห์กว่า 6 หมื่นล.
ที่มา MoneyChannel - 19 ต.ค. 58

ตลาดตราสารหนี้ ถือเป็นตลาดที่สะท้อนการไหลเข้าออกของเงินทุนต่างชาติได้ดีที่สุด ล่าสุด สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย ออกมาให้ข้อมูลว่า ช่วง 13 วันแรกของเดือนตุลาคมนี้ มีเงินไหลเข้าสุทธิแล้วกว่า 60,458 ล้านบาท 

การซื้อสุทธิดังกล่าว คิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของเงินที่ไหลออกไป กว่า 104,421 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนก่อนหน้านี้ โดยมีสาเหตุจากนักลงทุนต่างชาติคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในปีนี้

สำหรับแนวโน้มในช่วง 2 เดือนครึ่งของปีนี้ สมาคมตลาตราสารหนี้ ประเมินว่า ยังมีโอกาสที่จะเห็น Fundflow ไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ไทยต่อเนื่อง ส่งผลให้ ถึงสิ้นปี อาจเห็นยอดซื้อสุทฺธิอีกครั้งหนึ่ง เพราะถึงขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า ธนาคารกลางสหรัฐจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อไร

อย่างไรก็ตาม การไหลเข้าออกของ Fund Flow หลังจากนี้ คาดว่าจะมีความผันผวนสูง เพราะหากเฟดออกมาส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้ง ก็มีโอกาสที่ Fund Flow เหล่านี้ จะไหลกลับออกไปอีกครั้ง สอดคล้องกับเงินที่ไหลเข้ามาส่วนใหญ่ เป็นการซื้อตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีอายุต่ำกว่า 3 เดือน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะไม่ลงทุนต่อ


การที่ตลาดเริ่มคลายความกังวลต่อการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ส่งผลให้นักลงทุนโยกเงินเข้ามาพักไว้ในตลาดตราสารสารหนี้ของไทยมากขึ้น โดยพบว่าในช่วง 13 วันของเดือนตุลาคม มีเงินไหลเข้าสุทธิแล้วกว่า 60,458 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของเงินที่ไหลออกไปแล้วกว่า 104,421 ล้านบาทในช่วง 9 เดือนแรก 

ส่วนในช่วงที่เหลือของปี เชื่อว่ายังมีโอกาสที่ Fund Flow จะไหลกลับเข้ามาลงทุนต่อเนื่อง หากเฟดยังออกมาส่งสัญญาณชัดเจนว่าการขึ้นดอกเบี้ยจะยังไม่เกิดขึ้นในปีนี้