ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
จีนมั่นใจเศรษฐกิจไม่เผชิญภาวะฮาร์ดแลนดิ้ง
ที่มา MoneyChannel - 22 ต.ค. 58

"สี   จิ้นผิง"  ประธานาธิบดีจีน  ระบุ  เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวใน "ระดับที่เหมาะสม" มั่นใจไม่เกิดภาวะ "ฮาร์ดแลนดิ้ง"  
    
นายสี   จิ้นผิง   ประธานาธิบดีจีน  กล่าวขณะปิดการประชุมภาคธุรกิจจีน-อังกฤษ  โดยยอมรับว่า   แรงกดดันขาลงและปัญหาทางโครงสร้างยังปรากฎให้เห็นในเศรษฐกิจจีนแต่เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวใน "ระดับที่เหมาะสม" และมั่นใจว่าจะไม่เกิดภาวะ "ฮาร์ดแลนดิ้ง"   โดยตัวชี้วัดสำคัญก็ยังอยู่ในกรอบที่เหมาะสมและสอดคล้องกับเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) รายงานว่า จีดีพีไตรมาส 3 ของจีนขยายตัวเพียง 6.9% เมื่อเทียบรายปี   ซึ่งปรับตัวต่ำกว่า 7% เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 ปี

นอกจากนี้ประธานาธิบดีของจีน  ยังได้ย้ำจุดยืน ต่อยุทธศาสตร์แบบเปิดกว้าง    ซึ่งนับเป็นกลไกสำคัญต่อความเจริญรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนของเศรษฐกิจจีน  โดยจีนจะยังคงยึดมั่น ต่อยุทธศาสตร์แบบเปิดกว้าง   ซึ่งมอบผลประโยชน์และผลลัพธ์ที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย   พร้อมผสานการพัฒนาประเทศเข้ากับสันติภาพ ความรุ่งเรือง และความก้าวหน้าทั่วโลก

ก่อนหน้านั้นประธานาธิบดีจีน ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า  ยุทธศาสตร์แบบเปิดกว้างของจีน    หมายถึงทั้งการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ  เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ และกระตุ้นให้บริษัทจีนดำเนินการลงทุนในต่างแดน   เช่น โครงการ "Belt and Road" เป็นโครงการที่เปิดกว้าง   หลากหลาย และมีผลดีต่อทุกฝ่าย   ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสครั้งใหญ่ต่อความก้าวหน้าของจีนและอีกหลายๆประเทศ
          
ทั้งนี้ โครงการเส้นทางเศรษฐกิจ Belt and Road คือเส้นทางสายไหมทางบกและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21    ซึ่งนำเสนอโดยรัฐบาลจีนเมื่อปี 2556 โดยมีเป้าหมาย   เพื่อกระตุ้นการค้าระหว่างเอเชียและยุโรป 

ซึ่งเครือข่ายโครงการดังกล่าวจะพาดผ่านเส้นทางกว่า 60 ประเทศและภูมิภาค   ซึ่งมีประชากรรวม 4,400  ล้านคน โดยเป็นการรวมตัวของบรรดาประเทศในเอเชีย ยุโรป หรือแม้กระทั่งแอฟริกา   เพื่อยกระดับการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน การร่วมมือกันทางการเงิน และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างภูมิภาค