ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
เฟดประกาศคงดอกเบี้ย แต่ชี้ชัดมีโอกาสปรับขึ้นใน ธ.ค.
ที่มา MoneyChannel - 29 ต.ค. 58

เฟดให้คงดอกเบี้ยสหรัฐไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในวันพุธ แต่ชี้ชัดถึงโอกาสที่จะปรับขึ้นในการประชุม FOMC ครั้งต่อไปในเดือน ธ.ค. 
ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจให้คงดอกเบี้ยไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในวันพุธ แต่ชี้ชัดถึงโอกาสที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมของคณะกรรมการนโยบาย FOMC ครั้งต่อไปในเดือน ธ.ค. 
นักลงทุนได้คาดอยู่แล้วว่าเฟดจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ แต่แปลกใจที่ทางธนาคารพูดถึงอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการประชุมในเดือน ธ.ค.   
คำแถลงการณ์ของเฟดให้ความสำคัญน้อยกับสภาพความปั่นป่วนของตลาดการเงินของโลกเมื่อไม่นานมานี้ และระบุว่าตลาดแรงงานของสหรัฐกำลังฟื้นตัวถึงแม้การจ้างงานจะโตในอัตราที่ช้าลงบ้างก็ตาม 
คำแถลงการณ์ของเฟดหลังการประชุม 2 วันกล่าวว่าในประเด็นการปรับขึ้นดอกเบี้ย  FOMC จะพิจารณาความคืบหน้าของการบรรลุเป้าทางด้านการจ้างงานให้ได้เต็มที่และเป้าอัตราเงินเฟ้อที่ 2% ทั้งในส่วนที่ทำไปได้แล้วและในส่วนที่กำลังคาดหวังกันอยู่  
นักลงทุนต่างปรับคาดการณ์เวลาที่ดอกเบี้ยจะปรับขึ้นไปเป็นเดือน ธ.ค. อย่างรวดเร็ว โดยจำนวนสัญญาอัตราดอกเบี้ยในตลาดฟิวเจอส์ที่ชี้ถึงโอกาสปรับขึ้นภายในปีนี้มีเพิ่มขึ้นเป็น 43% จากเดิม 34% ก่อนที่ประกาศของเฟดจะออกมา  
นางอนิต้า มาโกสก้า หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Societe Generale  ที่นิวยอร์ก กล่าวว่าเฟดใช้วิธีที่ฉลาดในการสะกิดให้ตลาดปรับตัว โดยไม่ต้องพูดออกมาชัดเจนกว่านี้ว่ากำลังจะใช้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวดขึ้นต่อไป  
เธอกล่าวว่าการที่เฟดพูดถึงการประชุมในเดือนธ.ค. อย่างชัดเจนคงจะเป็นเพราะต้องการทดสอบปฏิกิริยาของตลาดโดยไม่ทำให้ใครตกใจมากเกินไป
ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้นมากและผลตอบแทนของตราสารหนี้รัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้น ทันทีที่ตลาดรู้ว่าเฟดจะใช้นโยบายเข้มงวดขึ้นทางด้านดอกเบี้ย ส่วนตลาดหุ้นปรับลดความร้อนแรงและราคาลงบ้างเล็กน้อยในตอนแรกหลังประกาศของเฟด ก่อนที่จะตั้งหลักได้และดีดตัวกลับขึ้นไปอีกรอบหนึ่งเมื่อวานนี้ 
นอกเหนือจากรับรู้ข้อมูลเรื่องการจ้างงานที่ขยายตัวช้าลงและอัตราว่างงานที่มีเสถียรภาพมากขึ้น  คำแถลงการณ์ของ FOMC ก็ยังย้ำถึงความเห็นของเฟดว่าปัญหาการใช้ทรัพยากรแรงงานที่มีน้อยกว่าความเหมาะสมก่อนหน้านี้นั้น ขณะนี้ได้ลดลงแล้ว 
เฟดกล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐขณะนี้กำลังขยายตัวในระดับปานกลาง  
กรรมการของเฟดส่วนใหญ่ได้พูดว่าน่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี2015 นี้ แต่มี 2 คนที่แสดงความเห็นขัดกับประธานเฟด เจเน็ต เยลเลน ในเดือนนี้โดยตั้งคำถามสงสัยว่าสภาพตลาดแรงงานที่ตึงตัวขึ้นจะเร่งแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจนทำให้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวร้อนแรงเกินไปจริงหรือไม่ 
เขาทั้ง 2 เรียกร้องให้ใช้ความรอบคอบก่อนที่จะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย โดยเตือนว่าความซบเซาของเศรษฐกิจโลกจะกระทบการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐและจะทำให้เงินเฟ้อสหรัฐยืนอยู่ในระดับที่ต่ำเกินไป 
เท่าที่ผ่านมา เฟดรู้สึกค่อนข้างลำบากที่จะทำให้นักลงทุนเชื่อว่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในเวลาอันใกล้นี้ ก่อนการประชุมในวันพุธนี้ ตลาดการเงินไม่เห็นโอกาสที่ดอกเบี้ยจะปรับขึ้นในสัปดาห์นี้ 
นักเศรษฐศาสตร์ที่รอยเตอร์สำรวจเมื่อต้นเดือนนี้มีจำนวนเกินครึ่งเพียงเล็กน้อยที่คิดว่าเฟดจะปรับดอกเบี้ยขึ้นในเดือน ธ.ค. เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐดูจะค่อนข้างไม่คึกคักและอัตราเงินเฟ้อยังยืนอยู่ต่ำถึงแม้สภาพการว่างงานจะมีน้อยลง 
เฟดกล่าวในคำแถลงการณ์ว่ามันค่อนข้างจะมั่นใจได้ว่าอัตราเงินเฟ้อที่ยังต่ำอยู่ในขณะนี้จะปรับขึ้นไปถึงเป้า 2% ได้