ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
จีนตั้งเป้า GDP ใน 5 ปี โตอย่างน้อยปีละ 6.5%
ที่มา MoneyChannel - 4 พ.ย. 58

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกล่าวว่าเศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวได้ประมาณ 7% ต่อปีใน 5 ปีข้างหน้า แต่ยังมีปัญหาความไม่แน่นอนคอยอยู่รวมทั้งการค้าโลกที่ซบเซาและภาระหนี้ที่มีสูงภายในประเทศจีน  

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันอังคารโดยอ้างคำพูดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงว่าเศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวได้ประมาณ 7% ต่อปีใน 5 ปีข้างหน้า แต่ยังมีปัญหาความไม่แน่นอนคอยอยู่ข้างหน้ารวมทั้งความซบเซาของการค้าโลกและภาระหนี้ที่มีสูงภายในประเทศจีน  

ซินหัวอ้างประธานาธิบดีสีที่พูดว่าอัตราการขยายตัวของ GDP จีนจะต้องเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 6.5% ต่อปีใน 5 ปีข้างหน้า ถ้าจีนจะสามารถบรรลุเป้าในการทำให้ขนาดของเศรษฐกิจและรายได้ของประชากรต่อหัวเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัวภายในปี 2020  

ตัวเลข GDP จีนโตเพียง 6.9% ต่อปีในไตรมาส 3 ของปีนี้ ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินโลกในปี 2007-2008 เนื่องจากการลงทุนที่ลดลงซึ่งได้ทำให้ธนาคารกลางของจีนต้องปรับลดดอกเบี้ยและสัดส่วนการกันสำรองเงินสดของธนาคารพาณิชย์ลงหลายรอบในปีที่ผ่านมา   
ประธานาธิบดีสีกล่าวว่าถ้าจะให้ตัวเลข GDP โต 1 เท่าตัวตามเป้า การขยายตัวเฉลี่ยของแต่ละปีต้องมีอย่างน้อยมากกว่า 6.5%  แต่เขากล่าวว่าสภาพการค้าของโลกยังคงจะซบเซาต่อไปในขณะที่การบริโภคและการลงทุนในจีนคงจะชะลอตัวต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีปัจจัยเสี่ยงจากภาระหนี้ในประเทศที่มีอยู่ในระดับสูง  

ผู้นำจีนกล่าวกับซินหัวว่าการพัฒนาเศรษฐกิจจีนใน 5 ปีข้างหน้าไม่ควรเน้นแต่เฉพาะอัตราการขยายตัว แต่ประเทศควรจะสนใจในเรื่องคุณภาพด้วย โดยเขาพยายามจะชี้แจงแผนนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม 5 ปีฉบับที่ 13 ของจีนซึ่งจะครอบคลุมช่วง 2016-2020

ผู้นำคนต่างๆของจีนได้พูดถึงนโยบาย “new normal” ที่จะเห็นตัวเลข GDP ขยายตัวช้าลงในขณะที่ประเทศปรับระบบเศรษฐกิจให้มาเน้นการบริโภคภายในประเทศให้มากขึ้น 

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงกล่าวกับสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในวันอังคารว่าเศรษฐกิจต้องโตเฉลี่ยอย่างน้อย 6.53% ต่อปีใน 5 ปีข้างหน้า พร้อมกับเสริมว่ามาตรการรักษาสิ่งแวดล้อมที่รัฐบาลใช้มีส่วนทำให้ GDP โตช้าลง  

นักลงทุนยังกำลังคอยประกาศของทางการเกี่ยวกับเป้าการขยายตัวของเศรษฐกิจใน 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากใบแถลงการณ์หลังการประชุมผู้นำของพรรคเพียงแต่ระบุว่าจีนตั้งใจจะทำให้เศรษฐกิจขยายตัวในอัตราปานกลางถึงสูง เพื่อช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าของการทำให้ GDP และรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวภายในปี 2020

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักวางแผนนโยบายเศรษฐกิจคนหนึ่งแถลงข่าวว่ารัฐบาลจะให้ความสนใจเพิ่มขึ้นต่อปัญหาการจ้างงาน รายได้ของประชาชน และราคาสินค้าบริโภคมากกว่าตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจ