ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ
เรียกดูข่าวในหมวดนี้ 
MC ยอดขายเติบโตขึ้นร้อยละ 8 ในเก้าเดือนแรก ปี 2558
ที่มา ทันหุ้น - 13 พ.ย. 58

สำหรับผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2558 บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (“MC”) มีรายได้จากการขาย 2,606 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 จากจุดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้น และกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่บริษัทนำเสนอเพื่อให้มีความหลากหลายของสินค้าและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน แต่ความท้าทายทางเศรษฐกิจยังคงส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจ โดยบริษัทมีกำไรสุทธิ 482 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 7 สำหรับไตรมาส 3 ปี 2558 บริษัทรับรู้รายได้ 806 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 และ กำไรสุทธิจำนวน 113 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 17

ดร.นฤมล สิงหเสนี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ กล่าวว่า “ปัจจัยหลักของการเติบโตของยอดขายในไตรมาสนี้ เป็นผลจากยอดขายของสาขาใหม่ที่เปิดในช่วงที่ผ่านมา โดย ณ สิ้นไตรมาส 3 บริษัทมีช่องทางการขายทั้งสิ้น 857 สาขา ซึ่งรวมถึงในส่วนของต่างประเทศ ที่บริษัทได้ประเดิมเปิดร้านแรกที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัจจัยของการเติบโตมาจากกลุ่มเสื้อผ้าท่อนบน ภายใต้แบรนด์ McT ที่บริษัทได้มีการเปิดตัวเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

โดยในไตรมาสนี้ บริษัทสามารถคงอัตรากำไรขั้นต้นไว้ในระดับที่น่าพอใจ โดยจากการควบคุมต้นทุนการผลิต รวมถึงการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 59 อย่างไรก็ดี จากทีมบุคลากรที่เติบโตขึ้น รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆในการขายและบริหารที่เพิ่มขึ้น จากการขยายจุดจำหน่าย เพื่อรองรับแผนการเติบโตในอนาคต ในขณะที่ยอดขายโดยรวมยังคงได้รับผลกระทบจากภาวะทางเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรสุทธิของบริษัทในปีนี้”

นางสาวสุณี เสรีภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเสริมว่า “ถึงแม้ภาพรวมทางเศรษฐกิจยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัว บริษัทยังคงดำเนินธุรกิจตามแผนการดำเนินงานที่ตั้งไว้ เตรียมความพร้อมที่จะเติบโตต่อไปในอนาคต ด้วยแผนการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง  โดยในเดือนสิงหาคม บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท เพชรเกษมโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งนับเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ นำเสนอผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าท่อนบนที่จะตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในราคาที่ทุกคนพึงพอใจ ภายใต้แบรนด์ McT สอดคล้องกับกลยุทธ์ในการเพิ่มหลากหลายของสินค้าในร้าน  ที่นอกจากจะเสริมความแข็งแกร่งในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์ท่อนล่างที่มีการเติบโตที่ดีและโอกาสทางธุรกิจอีกมาก จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าแวะเข้าร้านเราบ่อยขึ้น และส่งผลต่อการเพิ่มยอดขายต่อร้านในอนาคต

ในส่วนของการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศนั้น ทางทีมงานได้มีการวางระบบ ERP เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างกระบวนการทดสอบระบบโดยผู้ใช้งาน (UAT หรือ User Acceptance Testing) ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริงในเดือนมกราคมปี 2559.”